11 người bị bắt tại Hàn Quốc vì gian lận trong giải đấu StarCraft 2

Nhóm người này sẽ sớm bị kết án vì tội danh gian lận kết quả trong các trận đấu StarCraft 2 chuyên nghiệp tại xứ sở Kim Chi.

Mới đây, trang eSports uy tín Team Liquid đã đăng tải thông tin rằng, 11 người đã bị bắt giữ tại Hàn Quốc vì các cáo buộc liên quan tới việc dàn xếp, gian lận kết quả một số trận đấu tại giải StarCraft 2 chuyên nghiệp.


StarCraft 2 Hàn Quốc lại dính phải scandal dàn xếp tỷ số.

StarCraft 2 Hàn Quốc lại dính phải scandal dàn xếp tỷ số.

Trong biên bản báo cáo của hiệp hội thể thao điện tử chuyên nghiệp Hàn Quốc (KeSPA), một người bị chỉ đích danh và được cho là kẻ cầm đầu nhóm dàn xếp, gian lận kết quả đã bị bắt giữ là Park Wae – Sik, huấn luyện viên trưởng của team StarCraft 2 chuyên nghiệp Prime.

Ngoài ra, trong bản danh sách này còn có Choi “YoDa” Byung Hyun, đây cũng là thành viên chủ chốt của team Prime.

Choi “YoDa” Byung Hyun.

Choi “YoDa” Byung Hyun.

Theo điều tra của hiệp hội thể thao điện tử chuyên nghiệp Hàn Quốc cũng như một số cơ quan có thẩm quyền khác, có ít nhất 5 trận đấu StarCraf 2 chuyên nghiệp trong năm 2015 có dấu hiệu của sự dàn xếp tỷ số.

Huấn luyện viên Park Wae – Sik và một số người chơi (chưa công bố tên tuổi chính xác) được cho là đã nhận từ $4000 (khoảng 90 triệu VNĐ) cho tới $17.000 (khoảng 380 triệu VNĐ) mỗi trận dàn xếp.

Tổng số tiền mỗi người trong nhóm này kiếm được từ việc gian lận, dàn xếp tỷ số lên tới khoảng $26.000 (hơn 570 triệu VNĐ) cho tới $35.000 (hơn 777 triệu VNĐ). Một con số thực sự khủng khiếp.

11 người bị bắt tại Hàn Quốc vì gian lận trong giải đấu StarCraft 2
 

Hiệp hội thể thao điện tử chuyên nghiệp Hàn Quốc tuyên bố rằng tất cả các người chơi bị phát hiện có hành vi gian lận, dàn xếp tỷ số đều sẽ bị cấm thi đấu chuyên nghiệp vĩnh viễn (Park và YoDa là hai cái tên đầu tiên lĩnh án này), đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật (khả năng phải thụ án tù là hoàn toàn có thể xảy ra).

Đồng thời, hiệp hội này cũng lên tiếng cảnh báo các tổ chức eSports cần phải có biện pháp quản lý thành viên của mình. Họ sẽ nghiên cứu các hình phạt bổ sung với trường hợp kể trên, nhằm mục đích tăng tính răn đe và làm trong sạch nền thể thao điện tử Hàn Quốc.

Theo Tri Thức Trẻ


Bạn có thể quan tâm