'Bầu Huấn' tổ chức đánh bạc qua game Đế chế đối diện hình phạt nào?

Các luật sư đánh giá với hành vi tổ chức đường dây cờ bạc online, ngoài đối diện hình phạt tù, Phí Văn Huấn còn bị tịch thu toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính.

Liên quan vụ phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua game Đế chế (AOE), Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khởi tố Phí Văn Huấn (39 tuổi, kẻ cầm đầu) và 55 bị can về các tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc.

Trong cộng đồng AOE Việt Nam, Phí Văn Huấn được nhiều game thủ biết đến với biệt danh "CEO Huấn" hoặc "Bầu Huấn".

"Cách đây nhiều năm ông này nổi danh với điện thoại Vertu, xe xịn, nhà cao cửa rộng và từng được coi là ông chủ AOE đất Thái Bình giai đoạn 2011-2012", một độc giả chia sẻ.

Việc Huấn được xác định là bị can cầm đầu, chủ mưu chỉ đạo hệ thống trang web đánh bạc online qua game Đế chế, cùng đồng bọn hưởng lợi bất chính gần 5 tỷ đồng khiến không ít người bất ngờ.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng với thông tin điều tra ban đầu, hành vi của Phí Văn Huấn có tính chất chuyên nghiệp, sử dụng Internet, mạng máy tính, viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội.

Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc là tội xâm phạm đến trật tự công cộng, trực tiếp xâm hại trật tự nếp sống văn minh, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn, trật tự xã hội. Từ hành vi cờ bạc có thể dẫn đến nhiều tội phạm khác.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 322 Bộ luật Hình sự, người phạm tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc nếu có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng; sử dụng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù 5-10 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích thông thường, trong các vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ phương thức, thủ đoạn phạm tội; xác định vai trò của từng người trong việc hưởng lợi, phân chia lợi nhuận như thế nào.

Ngoài ra, các bị can có thể bị điều tra thêm một số tội danh khác như rửa tiền, chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo Điều 321 Bộ luật Hình sự, tội Đánh bạc có mức hình phạt cao nhất không quá 7 năm tù. Còn Điều 322 bộ luật này quy định tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc có hình phạt cao nhất 10 năm tù.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành nếu người nào bị xử lý về cả 2 tội danh trên thì tổng hợp hình phạt không quá 17 năm tù.

Luật sư Cường đánh giá đây là vụ án phức tạp, hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc thể hiện qua các chứng cứ điện tử. Do đó, việc chứng minh tội phạm, truy tìm dấu vết, hành vi của các đối tượng có thể gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, mọi tài sản, tang vật như điện thoại, máy tính, ôtô được sử dụng vào mục đích đánh bạc, tổ chức đánh bạc sẽ bị tịch thu, sung công quỹ. Các khoản tiền liên quan do phạm tội mà có cũng sẽ bị thu hồi.

Nguồn; Zing


Bạn có thể quan tâm