Cẩm nang khắc chế: Zac

Hiện tại thì Zac là một trong những con bài mạnh mẽ và khó đoán nhất trong thi đấu chuyên nghiệp. Và ở xếp hạng đơn thì mọi thứ cũng không phải là ngoại lệ, khi tên người cao su này luôn là nỗi ác mộng đối với mọi đường bằng những pha gank từ xa tít tắp và cả tấn kĩ năng khống chế.

Tuy nhiên ai cũng có điểm yếu cả, và Zac cũng không phải là một kẻ không thể chống lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách để chống lại Zac nhé!

Ngăn cản hắn áp sát với E

Súng Cao Su là một trong những kĩ năng áp sát cực mạnh, có thể được xem là kĩ năng áp sát không phải chiêu cuối mạnh nhất trong Liên Minh Huyền Thoại. Với tầm xa kinh khủng của nó, Zac có thể bay đến bạn từ một xó xỉnh nào mà bạn không thể dùng mắt để kiểm soát được. Trúng E đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải ăn thêm Q và đôi khi là cả R… khống chế như thế thì chắc chỉ có một đường chạy: chạy lên bảng đếm số.

Buông chuột cho nhanh

Tuy nhiên nó vẫn có một nhược điểm là điểm rơi của Zac sẽ hiện ra trước khi hắn đáp xuống 1s, và thật sự thì hắn bay không nhanh cho lắm. Một cú Lưỡi Hái Xoáy bình tĩnh từ Thresh, Gió Mùa hay Lốc Xoáy của Janna hay thậm chí Kết Án của Vayne đều có thể cho Zac trật khỏi đường bay của hắn. Một số Xạ Thủ cũng có khả năng né E bằng các kĩ năng lướt đi, còn nếu không có hoặc phản xạ của bạn sida thì tốt nhất là Tốc Biến luôn cho an toàn nhé.

Đừng để Zac dùng Q trúng chủ lực

Ok, bạn đã né E Zac thành công (hi vọng là vậy), giờ là bước 2 trong kế hoạch chống siêu nhân Zac: Đừng để hắn dùng Bàn Tay Co Dãn trúng chủ lực của bạn. Q của Zac có khả năng khống chế nhiều người (thật ra là 2 thôi) cực mạnh, và để hắn kéo phải chủ lực thì cũng không khác gì lắm việc bị dính một cú Án Tử.

slenderman-800

SlenderZac

Né Q nghe có vẻ hơi khó, nhưng thật ra thì bạn chỉ cần không để chủ lực bị dính là ổn rồi. Khi có một ai đó dính phải Bàn Tay Co Dãn, tốt nhất là hãy tránh xa khỏi Zac một lúc. Bị khống chế 1 người thì không sao, nhưng 2 người thì mệt lắm đấy.

Tránh giao tranh trong góc hẹp hoặc dồn lại với nhau

Khả năng khống chế của Zac trở nên cực kì kinh khủng trong rừng hoặc những địa hình hiểm trở. Hắn vừa có thể lợi dụng góc khuất trong rừng để dùng E, lại vừa có khả năng gây rối loạn đội hình một cách kinh khủng với dàn kĩ năng khống chế diện rộng và khả năng bắt cóc kinh khủng.

Hốt trọn ổ…

Cách tốt nhất là không nên giao tranh với Zac trong những địa hình hẹp, hoặc đơn giản hơn là đừng tập trung quá đông để hắn có thể bắt cóc một lần nhiều người.

Xâm lăng rừng

Zac có thể mạnh trong những giao tranh nhiều người, nhưng khi đơn độc trong rừng thì lại khác. Bộ kĩ năng thiếu sát thương và dọn rừng khá tốn máu khiến Zac trở thành một con mồi cực ngon trong rừng cho những kẻ ăn thịt như Kha’Zix hay Lee Sin ở đầu trận. Nhất là khi ở những trận đấu xếp hạng đơn thì việc kiểm soát tầm nhìn sẽ tương đối lỏng lẻo và bạn sẽ dễ dàng tấn công hơn. Ngay cả nội tại phân bào cũng cực kì vô dụng trong những trận đấu tay đôi, vì bạn có thể bóc từng cục một chỉ trong duy nhất một đòn đánh.

Nếu được hãy tấn công qua rừng đối phương và ăn hiếp Zac ngay từ những cấp độ đầu tiên. Cẩn thận vẫn tốt hơn nên hãy kiểm soát tầm nhìn trong rừng một cách ổn định trước khi có ý định xâm lăng. Xong rồi thì qua và chén cục bầy nhầy đó thôi nào.

Zac

Thở hộ cái…

Kiểm soát Zac

Zac là một vị tướng cực kì đặc biệt, bạn không thể cắm mắt để chống hắn gank được bởi Súng Cao Su có thể giúp hắn né hầu hết các vị trí cắm mắt chống gank. Cách duy nhất để không bị hắn đột kích là chủ động kiểm soát tầm nhìn của chính hắn.

Bằng những con mắt cắm sâu trong rừng, hoặc những bước di chuyển của Người Đi Rừng, chúng ta có thể phần nào kiểm soát được vị trí của Zac. Nói cách khác, hãy cố gắng hình dung xem Zac đang ở đâu trên bản đồ để đề phòng, thay vì đợi thấy hắn ra gank rồi mới chạy, vì bạn sẽ không thấy nổi hắn đâu!

wardssss_by_inkinesss-d6vxkq7

Xách mông lên và đi… vào rừng cắm mắt

Cấm Zac đi

Trên đây là chỉ một số biện pháp tạm thời để đối phó với Zac. Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà hắn bị cấm gần như 100% khỏi Đấu Trường Chuyên Nghiệp. Zac vẫn có một lượng sức mạnh vô cùng khó đoán, và nếu bạn không chắc lắm, tốt nhất là hãy làm như họ. Cấm hắn đi!


Bạn có thể quan tâm