Chia sẻ của Azoh – Giáo viên lớp học Zed về Zed và CKTG 2015 – Phần I

Azoh - người sáng lập ra series "Lớp Học Zed", thu hút được rất nhiều người xem và theo dõi. Cùng đến một vài chia sẻ của Azoh về quá trình của anh tới với Liên Minh.

 

Chung Kết Thế Giới đang đến rất gần, mọi hoạt động, tập luyện và chuẩn bị đã gần như hoàn tất. Cùng đến một vài chia sẻ của Azoh - người sáng lập ra Lớp Học Zed, về Chung Kết Thế Giới 2015 này.

Azoh là một streamer và phần lớn những nội dung mà người chơi này chia sẻ đều liên quan tới Zed, series tiêu biểu đó là Zed School. Ở bài phỏng vấn này, chúng ta sẽ chia sẻ với Azoh về chuyên môn của anh, ý kiến của anh về Zed ở meta hiện tại, và một vài dự đoán tại Chung Kết Thế Giới.

6Lc0z

Hãy chia sẻ cho bọn mình biết quá trình đến với Liên Minh của bạn?

Thực ra, mình chưa chơi một trò chơi cạnh tranh nào trước Liên Minh – mình là một người chơi khá phổ thông. Trước đây, mình đã chơi những trò chơi như “Kingdon Hearts” và “Grandia”. Trò chơi mang tính cạnh tranh nhất trước kia mình từng thử qua chắc là Warcraft 3, một chút trò chơi FPS, một chút “Super Smash Bros.”, về cơ bản thì đây đều là những trò chơi khá phổ thông.

Bạn đã chơi Liên Minh Huyền Thoại được bao lâu rồi, và đỉnh cao à lên gì?

Mình chơi từ Mùa 1 – tầm cuối mùa 1. Tại mùa 3, mình đã lên được Kim Cương I. Ở mùa 4, lên được Cao Thủ 152 ĐNG. Và hiện tại thì đang Kim Cương 2.

Từ khi nào bạn bắt đầu chủ yếu chơi Zed và tại sao bạn lại thích vị tướng này đến vậy?

Khoảng tầm bản cập nhật 3.17 – 2 hay 3 năm trước gì đấy. Lúc đầu, vì mình thấy pha chơi trên cơ của Faker xong kiểu “Khủng vãi!” Sau đó, mình có thử chơi Zed một vài lần, và bạn bè của mình bắt đầu, “ĐỪNG CÓ CHƠI ZED NỮA, MÀY KHÔNG CHƠI ĐƯỢC ZED ĐÂU!” từ đó, mình quyết định chứng minh cho tụi nó thấy được là mình CÓ THỂ thực sự chơi Zed. Thời điểm đó, mình cũng có stream Riven, Riven là vị tướng mình sử dụng khá nhiều trước Zed, và mình thì stream khá lâu rồi, sau đó mới có ý định lập một kênh Youtube. Khi mình stream với Zed, có khá nhiều người hỏi về vị tướng này, vì thế mình vẫn tiếp tục làm những series đó.

azoh

channel Youtube của Azoh

Bạn nghĩ sao về cái danh hiệu *”One Trick Ponies” và bạn có nghĩ mình là một trong số đó không?

*One Trick Pony: chỉ những người chỉ sử dụng một vị tướng để leo hạng, họ sử dụng rất tốt những vị tướng này. Tuy nhiên, khi bị cấm đi vị tướng tủ đó, họ lại không thể phát huy hết tiềm năng của mình với những vị tướng khác.

Theo mình thì cái danh hiệu “One Trick Pony” này (ít nhất là ở Châu Âu) nó khá là tiêu cực. Khi mọi người nhận ra bạn xong họ nói, “Nếu bạn không có được vị tướng của mình, thì gần như là tự động thua rồi.” Thực tế là phần lớn những người mang danh hiệu “One Trick Ponies” – kể cả những người chơi sử dụng Poppy hỗ trợ hay là Warwick hay là bất cứ vị tướng dị nào khác- thì họ vẫn có thể sử dụng những vị tướng khác, và có những kĩ năng cơ bản về các tướng này. Còn về bản thân mình, mình không còn nghĩ mình là một “One Trick Pony” nữa. Mình bắt đầu học hỏi và tập luyện những vị tướng mới, nhưng tựu chung lại thì mình cũng không thích cái danh hiệu này lắm vì nó mang tính tiêu cực khá nhiều. Nó kiểu như, “cha này chỉ chơi được một vị tướng thôi; đó là lý do vì sao hắn đánh bại được tôi với tướng đó.” Mình khá hiểu những suy nghĩ này của họ.

Vậy bạn bắt đầu tạo những video trên Youtube từ khi nào?

Mình nhận được rất nhiều câu hỏi từ những đợt stream Zed. Mình nghĩ là có thể mình sẽ làm một video ngắn bởi có rất nhiều người không thể chơi Zed – hoặc chơi Zed nhưng chưa chuẩn xác. Lúc đó mình kiểu “mình không phải là người chơi Zed tốt” nhưng mình vẫn thấy rất nhiều những lỗi sai cơ bản xảy ra. “Cái này có thể sẽ có hiệu quả, có thể mình sẽ làm một video để hướng dẫn nó.” Khi làm các video này, mình cảm thấy rất thú vị. Mình khá may mắn khi tập đầu tiên của series “Zed School” đã nhận được rất nhiều phản ứng tích cực và subscribers trên Reddit. Giờ đây nhìn lại, mình thấy nó rất tuyệt vời, bởi ở những tập đầu tiên [Tập 1 và 2], chất lượng của video không được cao lắm.

azoh 1

Quá trình làm một video của bạn như nào?

Mình nghĩ rằng mình vẫn còn khá lộn xộn trong việc làm video.

Mình bắt đầu nảy sinh ý tưởng ngay từ những trận đấu thường ngày – một điều gì đó phù hợp với video trong quá trình chơi. Đang chơi, mình chợt cảm thấy “mình có thể làm video về cái này, cái kia, …” hoặc “cái này có ích đấy” hay “nó khá phù hợp với mình”. Khi bạn làm 1 video, bạn sẽ không muốn làm cho nó quá mơ hồ, ảo diệu. Một chuỗi những kĩ năng là điều cơ bản, tốt nhất, bởi vì bạn có thể giải thích đơn giản, “ấn nút này, như này, như này,” và như thế thì bạn sẽ không làm rối tung nó lên được- bạn chỉ cần ấn nó theo một thứ tự nhất định. Còn khi nói về những thứ trừu tượng hơn như kiểu đảo đường, gây áp lực lên đường và phải làm như nào, thì nó lại khó hơn khá nhiều.

Mình cố giữ cho nó càng cơ bản, càng tập trung vào vấn đề càng tốt. Đó là lý do vì sao mình thích chia những video của mình ra thành nhiều phần, bởi mình muốn người xem tập trung hoàn toàn vào một vấn đề, một kĩ năng hoặc một cái ý tưởng nào đó- từng bài, từng bài một.

Có người nào mà bạn hay theo dõi hay thích không?

Mình xem rất nhiều những người làm video về Liên Minh trên Youtube. Mình nghĩ những người đi tổng hợp để làm video rất siêu. Có rất nhiều người tài trong cộng đồng Liên Minh này – DatJellyFish là một người rất vui tính và có tài. Foxdrop khá tốt với với tôi, và anh ý cũng là một trong những người sản xuất video hướng dẫn cực kỳ, cực kỳ tốt. Skye cũng vui tính nữa. Mình nghĩ cộng đồng Liên Minh có khá nhiều những người tài, khá nhiều những người làm video về Liên Minh tốt.

foxdrop

“Foxdrop một trong những người sản xuất video hướng dẫn cực kỳ tốt”

Vị tướng nào (ngoài Zed) mà bạn dùng để thay Zed và tại sao?

Talon là một lựa chọn an toàn của mình. Mình cũng chơi cả Yasuo nữa, nhưng tỉ lệ Thắng/ Thua và KDA của mình với vị tướng này không được đẹp lắm, tuy nhiên, mình đang dần cải thiện nó. Nếu mình muốn chiến thắng và phải sử dụng một lựa chọn an toàn, thì Talon chắc chắn chính là sự lựa chọn đó, vì sao ấy hả? đơn giản thôi, mình đã chơi Talon từ cái ngày vị tướng này mới đặt chân lên Liên Minh đó. Khả năng đảo đường cực tốt và đơn giản, bạn sẽ không thể làm rối nó lên được. Chỉ cần nhảy vào và dồn sát thương. Xong.

zed skt

“tại Chung Kết Thế Giới, nếu muốn chiến thắng, sẽ không ai pick Zed cả.”

Bạn có suy nghĩ gì về việc Zed trong bản 5.18 (bản cập nhật Chung Kết Thế Giới)?

Mình đoán là sẽ có rất nhiều Zed xuất hiện tại Chung Kết Thế Giới. Có thể là ở trận H2k vs SKT, Ryu sẽ sử dụng Zed để trả mối thù năm xưa, tuy nhiên, tại Chung Kết Thế Giới, nếu muốn chiến thắng, sẽ không ai pick Zed cả. Mặc dù đã được giảm một chút thời gian tái kích hoạt ở chiêu cuối (trước kia lập tức), nhưng, nếu có thời gian chờ để tái kích hoạt, sẽ không ai chọn Zed. Chúng ta có thể thấy ở lần Incarnation sử dụng vị tướng này – nó không còn hoạt động hiệu quả nữa rồi. Viktor, Yasuo hay bất cứ tướng nào khác hiệu quả hơn rất nhiều giai đoạn cuối trận, ở thời điểm hiện tại, tạo được càng nhiều áp lực thì càng tốt.

 Theo: LM360


Bạn có thể quan tâm