Dao Điện Statikk cùng Đại Bác Liên Thanh - Combo tối thượng cho Xạ thủ chí mạng

Nếu bạn là một người thường xuyên chơi ở chế độ Xếp hạng hoặc theo dõi các giải đấu, hẳn bạn không quá khó để nhận ra combo trang bị tốc độ đánh Dao Điện Statikk và Đại Bác Liên Thanh đang vô cùng áp đảo trong bộ trang bị của các xạ thủ thiên về chí mạng.

Nguyên nhân do đâu mà bộ đôi này lại trở nên phổ biến đến vậy? Hãy cùng Mũ Trắng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Sơ lược về hai trang bị Dao Điện Statikk và Đại Bác Liên Thanh

RFC Statikk

Về chỉ số cơ bản thì như các bạn đã thấy trong hình, mình xin phép không đề cập thêm nữa. Mình mạn phép chỉ nêu ra các tương tác khi kết hợp 2 trang bị này với nhau:

  • Về sát thương: bộ đôi trang bị này chỉ gây ra sát thương lớn hơn của Dao Diện Statikk hoặc Đại Bác Liên Thanh, hay nói ngắn gọn là chỉ gây ra sát thương lan của Dao Điện Statikk vì sát thương cơ bản của Dao Điện lớn hơn Đại Bác ở mọi cấp độ, chưa tính khả năng có thể chí mạng (200% sát thương) của Statikk.
  • Về hiệu ứng đi kèm: khi lên 2 trang bị này, đòn đánh được cường hóa (đủ 100 cộng dồn) của bạn sẽ được tăng thêm 150 tầm đánh(với xạ thủ) và cả  gây sát thương lan ra tối đa 5 mục tiêu. Tất nhiên là lượng sát thương này vẫn được gia tăng % lên lính đấy nhé. 
  • Về tương tác đặc biệt: sát thương lên trụ khi đủ 100 cộng dồn sẽ chỉ gây ra sát thương của Đại Bác Liên Thanh, nhưng nếu có lính đứng gần trụ thì lính vẫn phải chịu cả sát thương lan đến từ Dao Điện. Đây là cơ sở cho việc đẩy trụ kết hợp đẩy lính an toàn tuyệt đối.

Cait proc

Chỉ một viên đạn mà cả trụ lẫn lính đều đau, quả là nhất cử lưỡng tiện

  • Quan trọng nhất: nội tại Nạp Năng Lượng (hay nôm na là tích điểm cho đòn đánh cường hóa) là nội tại duy nhất. Điều đó có nghĩa là dù bạn có lên bao nhiêu trang bị từ Mảnh Vỡ Kircheis thì tốc độ “sạc” cũng không nhanh hơn đâu. Nên điều tối kị là lên 2 trang bị tốc độ đánh giống nhau, bạn nên tránh nhé.

vlcsnap-2017-07-04-21h06m28s274

Khoảnh khắc mà hàng triệu con tim hâm mộ KT vụn vỡ khi nhìn vào ô đồ của Deft…

Bạn có biết? Việc có trang bị Đại Bác Liên Thanh sẽ giúp cho việc “sạc” đủ 100 cộng dồn của điểm bổ trợ Cuồng Huyết Chiến Tướng nhanh hơn đấy, vì cùng có chung cơ chế Nạp năng lượng mà. Bạn nào để ý dưới thanh trạng thái thì hiệu ứng tích cộng dồn của điểm bổ trợ này có chung biểu tượng với Đại Bác, phải không nào? (#BrokenWings)

Thế các xạ thủ nào hợp với combo này vậy?

Câu trả lời là… tất cả (trừ khi bạn tính Urgot là xạ thủ đấy nhé, tướng đấy có tỉ lệ được chọn quá thấp nên nhiều người còn tưởng bị xóa khỏi game rồi cơ). Bộ đôi Dao Điện Statikk và Đại Bác Liên Thanh khiến cho các xạ thủ sử dụng chí mạng “mạnh đến lố bịch”:

  • Cait 60x60 Caitlyn: Đây là thanh niên đi tiên phong trong trào lưu này. Một viên đạn “lý tưởng” sẽ bao gồm sát thương đến từ nội tại Thiện Xạ kết hợp với tia sét chí mạng đến từ Dao Điện Statikk và khả năng tăng 250% sát thương từ đòn chí mạng của Vô Cực Kiếm. Chừng đó đủ khiến cho xạ thủ/pháp sư đủ hấp hối, đỡ đòn thì ê ẩm còn đấu sĩ thì buốt đến tận xương. Nếu như đó là một Hỗ Trợ xấu số đạp phải Bẫy Yordle(W) thì với Bắn Xuyên Táo(Q) và Bách Phát Bách Trúng(R) nhồi vào sau phát bắn nội tại đau điếng người, nạn nhân không thể chối từ một vé về thẳng với Bệ Đá Cổ.

Cait Crit

Ở thời điểm đối phương chưa có nhiều kháng phép, lượng sát thương từ Dao Diện là vô cùng đáng kể

  • tristana Tristana: xạ thủ được “cứu rỗi” nhờ combo Đại Bác + Dao Điện. Với tầm đánh lên tới 819(cấp 18) nhờ vào Đại Bác Liên Thanh, Tristana trở thành một cỗ máy đẩy trụ và dọn lính không thể ngăn cản. Mà, bạn biết rồi đấy, trong trò chơi này thì mất nhiều trụ là mất cả trận đấu mà.
  • Draven_Square_0 Draven: kẻ đem lại cảm giác “tụt huyết áp” một cách kinh dị với đòn chí mạng từ Dao Điện Statikk và Rìu Xoay (Q). Nhờ combo 2 trang bị chí mạng trên, một Draven đánh đủ tốt sẽ hạ gục xạ thủ đối phương chỉ với 2 Rìu Xoay và Lốc Xoáy Tử Vong (R) trong lúc chân hắn còn đang mắc kẹt vào Dạt Ra (E).

Draven Crit

Combo Dao Điện + Đại Bác tỏ ra hiệu quả một cách thái quá trong tay gã Đao Phủ Kiêu Hùng

  • Nhóm xạ thủ tay ngắn (Lucian, Graves, Vayne): nhóm này cũng đang nhen nhóm chuyển sang sử dụng 2 trang bị tốc độ đánh trên thay vì các trang bị đem lại hiệu ứng trên đòn đánh phổ biến như Gươm Của Vua Vô Danh và Rìu Đen. Nếu bên đối phương không có nhiều tướng chống chịu, việc sở hữu 80% tỉ lệ chí mạng( cùng với Vô Cực Kiếm/Lưỡi Hái Linh Hồn) đem lại khả năng đơn đấu tốt hơn hẳn. Tất nhiên các tướng này cũng có các kĩ năng dạng lướt để “sạc” đòn đánh nhanh hơn nữa, phải không nào?

Mục tiêu của nhóm tay ngắn là hướng đến khả năng dồn sát thương

  •  Cuối cùng là nhóm xạ thủ thiếu cơ động (Sivir, Jhin, Miss Fortune): các xạ thủ này thường lên Đại Bác Liên Thanh và bộ đôi Lưỡi Hái Linh Hồn + Vô Cực Kiếm, tuy nhiên khi không gặp sức ép về tài chính, việc chuyển sang combo Statikk+Đại Bác lại đỡ tốn kém hơn hẳn mà không bị hụt quá nhiều sát thương.

Mẹo: riêng với Jhin, càng nhiều tốc độ đánh thì tốc độ di chuyển khi chí mạng càng cao

Chú ý: 3 xạ thủ Ezreal, Kog’Maw và Twitch có lối lên đồ đặc thù theo tình hình trận đấu, nên cần hết sức cân nhắc khi quyết định sử dụng combo Đại Bác Liên Thanh + Dao Điện Statikk.

Tại sao bộ đôi trang bị này tự dưng lại “hot” đến thế

Đối với kẻ cạnh tranh thứ nhất, do Cuồng Cung Runaan đã bị mất hiệu ứng gây 15 sát thương trên đòn đánh nên bị hụt sát thương đi đáng kể từ cả đòn đánh chính đến các tia phụ đến từ nội tại Cuồng Phong. Bên cạnh đó, việc lên Cuồng Cung sẽ khiến xạ thủ vất vả hơn do không có Cung Gỗ để tăng sát thương ở giai đoạn đi đường mà chỉ có 2 mảnh Dao Găm rời rạc.

Đến cả fan trung thành nhất của Cuồng Cung Runnan là Caitlyn giờ cũng không còn khả năng tích nội tại Thiện Xạ nhanh với 2 tia phụ nữa. Với nữ cảnh sát trưởng Piltover, thực sự không còn nhiều lí do để lựa chọn Runaan so với khả năng sốc sát thương đến từ Dao Điện Statikk.

cosplay_caitlyn_ava

Caitlyn thời nay hướng đến việc súng vừa dài vừa khỏe hơn là bắn được nhiều như xưa…

Kẻ cạnh tranh thứ hai – Ma Vũ Song Kiếm – cũng không khá khẩm hơn là bao. Nội tại tăng tốc độ di chuyển chỉ hoạt động trong phạm vi 550 khoảng cách – ngắn hơn tầm tay của hầu hết xạ thủ, nên nếu lên Ma Vũ Song Kiếm coi như bạn đã bỏ phí nội tại này của trang bị trong… 90% thời gian trận đấu. Có lẽ Ma Vũ chỉ còn phù hợp với 2 thanh niên Lucian và Graves để tay đôi với lũ bị thịt nhảy bổ vào mặt mình mà thôi…

Ma Vũ Song Kiếm là phù hợp nhất với các thanh niên Lucian có lối chơi “ăn vã” đối phương

Tạm Kết

Với sức mạnh của bộ đôi Dao Điện Statikk và Đại Bác Liên Thanh, một lời thật khó nói cho hết. Chỉ biết rằng, với những tác dụng quá toàn diện của mình, chắc chắn hai trang bị này sẽ còn trở thành “đồng phục” của rất nhiều xạ thủ nữa trong chế độ đánh giải. Còn với các bạn, những người đang đọc bài viết này, Mũ Trắng hi vọng các bạn sẽ để mắt tới và tận dụng chúng trong các trận xếp hạng của mình để kiếm được những Điểm nhóm giải quý báu, trước khi Riot “sờ gáy” đến bộ đôi này. Họ đã nhận ra điều đó rồi đấy, thế còn bạn thì sao nhỉ?


Bạn có thể quan tâm