DOTA 2 : Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng

Bài viết được tổng hợp từ những kinh nghiệm cũng như chia sẻ của những pro player DOTA 2, với mức rank tối thiểu từ 6k trở lên. Với một vài mẹo cũng như thủ thuật sau, bạn có thể bước đầu tiếp cận và hiểu được suy nghĩ của những pro.

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 1)

 

Phần đầu của bài viết sẽ giúp bạn khám phá các game thủ tận dụng khoảng thời gian quý báu trước khi creep xuất hiện ra sao, tiêu biểu như cách lên đồ khởi điểm, những chiến thuật giúp họ mang lại lợi thế sớm ở thời điểm đầu game cho đồng đội.

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 1)
 

Item khởi điểm:

Với mỗi vị trí, vai trò và chất tướng khác nhau, người chơi sẽ có xu hướng lựa chọn những item khởi điểm riêng biệt.

Safelane Carry (Position 1)

Những item khởi điểm của hầu hết các top carry đều hầu hết mang tính chất chống lại sự harass từ phía đối thủ. Trụ lane và last hit là hai điều cơ bản cần chú trọng ở early game cho một carry. Vì những lý do này, một hoặc thậm chí là hai lần mua Tango gần như là item bắt buộc cho mọi carry. Stout Shield, Ring of Protection hoặc Quelling Blade cũng là những item thường thấy, tùy thuộc vào mục đích của bạn.

Mid (Position 2)

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 1)
 

Không giống như safelane carry, các mid player thường có xu hướng lên những món đồ phục vụ cho kèo solo 1-1 ở lane. Hầu hết đều lên những Null Talisman hay Wraith Band hoặc Magic Wand, tùy theo phải đối đầu với kẻ địch nào. Lượng tiền ít ỏi còn lại có thể được sử dụng để mua Faerie Fire, thứ giúp bạn tăng khả năng sống sót khi bị gank hoặc Iron Branch – rẻ mà mang lại một ít stats cơ bản. Ngoài ra, các mid player thường xuyên được các support ủng hộ 2 tango shared trước khi ra lane như một thói quen thường thấy.

Offlane (Position 3)

Faerie Fire cũng là một trong những item được các offlane sử dụng tương đối phổ biến. Rõ ràng đây là vị trí luôn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm nhất trong quãng thời gian đầu của trận đấu. Stout Shield, hay thậm chí là cả Poor Man’s Shield cũng tương đối thịnh hành. Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua những item hồi phục điển hình như Healing Slave, Tango hay thậm chí cả Clarities. Không giống như ở vị trí solo mid, các offlane thường ít khi trang bị cho mình Iron Branch. Thay vào đó, Town Portal có lẽ là vật phẩm được trọng dụng hơn, khi nó cơ động cũng như phù hợp hơn ở vị trí offlane này.

Roamer (Position 4 – thông dụng)

Hầu hết người chơi ở vị trí này đều sẽ lên Wind Lace khi bắt đầu trận đấu, khi nó tăng thêm khá nhiều sự cơ động cho họ. Số khác có thể lựa chọn Orb of Venom hoặc đôi khi là mua thẳng một Boots of Speed. Thêm vào đó, hầu hết những roamer ở giai đoạn đầu game đều phụ thuộc khá nhiều vào bộ skill của mình, thế nên Clarity là vật phẩm không thể thiếu. Mặc dù vai trò chủ yếu là đi gank, thế nhưng ở vị trí support thì Observe Ward vẫn là một trong những trách nhiệm không thể thiếu của các roamer.

Jungler (Position 4 – cá biệt)

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 1)
 

Iron Talon và Tango là những item gần như bắt buộc với hầu hết mọi vị tướng muốn chơi ở role này. Một chút armor cộng thêm từ Ring of Protection cũng như được bonus 40% damage lên creep rừng từ Quelling Blade sẽ khiến tốc độ farm rừng tăng lên đáng kể. Hầu hết các hero offlane đều ít khi thuộc mẫu có khả năng hồi phục tự nhiên như LC hay Naix, thế nên Tango là item bắt buộc, ít nhất là đến khi bạn có thể lên được món đồ hút máu đầu tiên.

Offlane/Mid Support (Position 4 – cá biệt)

Sentry Ward là món đồ thuộc về trách nhiệm chính của vị trí này. Với những người chơi có xu hướng roaming thì Wind Lace là một trong những item cần thiết, còn đối với dạng support chủ yếu bám lane bảo kê core hero ở offlane hay mid thì những item phục hồi như Tango hay Clarity mới là những ưu tiên số một. Bên cạnh đó, vị trí này cũng thường đảm nhận trọng trách mua Smoke of Deceit.

Safelane Support (Position 5)

Được coi là tầng lớp dưới cùng của xã hội, vị trí này thường đảm nhận trọng trách mua Courier, Flying Courier, các loại Ward, Tango hay Healing Slave và cả Clarity để phục hồi cho các core hero. Những slot item còn lại thường được phủ đầy bằng Iron Branch.

Làm gì trước khi creep xuất hiện:

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 1)
 

Trước khi xuất hiện turn creep đầu tiên, hãy tranh thủ ward ở một số vị trí trọng yếu. Có thể ward sâu để phát hiện vị trí của offlane đối thủ, hoặc ward sông cũng như ward rừng địch dành cho vị trí offlane để bảo đảm an toàn. Thêm vào đó, offlaner cũng nên cầm sẵn theo sentry, để có thể block camp của safelane bên phía đối thủ, qua đó hạn chế lượng exp cũng như gold mà các support bên địch nhận được từ việc lure creep. Chưa kể, việc di chuyển sớm ra lane cũng giúp bạn có thể nhận biết được những vị trí cắm ward của đối thủ.

Kiểm soát rune Bounty ở những phút đầu tiên cũng cực kỳ quan trọng, khi ngoài lượng gold mang lại, Bounty Rune còn mang lại một lượng exp khá lớn, điều có thể gây chênh lệch trong những kèo đấu 1-1 ở mid. Đó cũng là lý do mà các hero solo mid thường xuyên được nhường Bounty Rune ở giai đoạn đầu game. Để có thể kiểm soát Bounty Rune một cách hiệu quả, cần có sự phối hợp tới từ đông đảo các thành viên, đôi khi là cả team trong trường hợp đối thủ cũng huy động quân số tương tự.

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 2)
 

Safelane carry (Position 1)

Đầu tiên, có thể coi các carry như trụ cột của cả team, là những đối tượng luôn có nhu cầu farm cao nhất. Gần như tất cả các vị trí khác đều phải phục vụ hard carry, chỉ trừ trường hợp nhường rune Bounty cho mid player ở giai đoạn đầu game. Và để cụ thể hóa khoảng trống, điều tối quan trọng mà những người chơi carry luôn phải đảm bảo đó là vấn đề về last hit.

Nên nhớ rằng, các hard carry vẫn sẽ có những quyền được ưu tiên đặc biệt, vì thế các team thường có xu hướng tranh chấp Bounty Rune ở gần safelane bên mình, tránh trường hợp bắt carry phải di chuyển quá nhiều và có thể lỡ mất những turn creep đầu tiên. Và việc đầu tiên mà một carry phải làm ngay sau khi hỗ trợ đồng đội ăn Bounty Rune chính là quay về lane và block creep bên mình một cách nhanh nhất có thể. Đừng coi thường việc tưởng như nhỏ nhặt này, khi nó sẽ giúp bạn có thể kiểm soát lane một cách dễ dàng hơn, tránh để creep vào những vị trí có lợi cho offlane của đối thủ.

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 2)
 

Hãy chỉ farm bằng cách last hit quái, đừng auto attack nếu như bạn không muốn đẩy đường. Thêm vào đó, luôn giữ cho creep ở vị trí ổn định, gần tower nhưng không vào tầm bắn của tower cũng là một trong những điều cần thiết. Sử dụng phím A hoặc chuột phải vào hero địch để kéo creep về gần hơn so với bạn. Thủ thuật trên tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu ích và gần như được áp dụng bởi mọi game thủ DOTA 2. Và nên nhớ rằng, nhiệm vụ của một carry là đảm bảo lượng farm, vậy nên hãy đừng quá cố gắng deny mà bỏ qua các chỉ số last hit. Tối ưu hóa lượng farm là những gì cần thiết ở early game.

Quelling Blade là item cần thiết, nhưng hãy cân nhắc về việc mua nó ở giai đoạn khởi đầu trận đấu, khi nếu kỹ năng last hit tốt, bạn không nhất thiết phải sở hữu item này quá sớm. Thay vào đó là những món đồ có khả năng hồi phục tốt. Một trong những thủ thuật nữa là hãy tự sát sau khi mua hết đồ, cộng thêm Town Portal khi lượng HP còn thấp ở những level đầu tiên, thay vì lóc cóc chạy về regen. Điều này sẽ tiết kiệm tương đối thời gian cho bạn.

Một player cỡ khá thường có networth khoảng 2200 gold, và 30 last hit trong 5 phút đầu. Nếu được thả free hoặc offlane bên phía đối thủ chơi tồi, con số này có thể còn cao hơn nữa.

Mid (Position 2)

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 2)
 

Mặc dù tầm quan trọng của vị trí này đã giảm bớt trong thời gian gần đây, thế nhưng nó đã và vẫn là một trong những điểm nhấn then chốt của trận đấu. Với những hero như QoP, Storm hay Tinker, người chơi hoàn toàn nên sử dụng spell để farm creep, qua đó lên level và có lượng item nhất định trước khi đảo gank.

Giống như vị trí carry, các mid player cũng thật sự phải quan tâm đến vấn đề last hit ở giai đoạn đầu game. Việc chặn creep càng quan trọng, khi đa số luôn muốn để ranged creep lên đầu tiên, hoặc cao nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn có một lane thấp, giúp hero có vị trí tốt hơn ở trên đồi. Cố gắng giữ creep ra khỏi tầm bắn của trụ, nếu không sẽ khiến công sức giữ lane của bạn tan tành, thêm vào đó, last hit dưới trụ không những đòi hỏi kỹ năng mà còn cần kinh nghiệm qua năm tháng.

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 2)
 

Thường thì những item đầu tiên cho vị trí này là Bottle hoặc Boots of Speed, tùy vào thế trận. Đừng quá bận tâm vào việc ăn rune sớm, trước khi bạn có Boots hay Bottle, khi trong quãng thời gian này, last hit vẫn là ưu tiên tối thượng. Thêm một điều cần lưu ý nữa, rất ít mid player đẳng cấp rời lane đi gank trước phút thứ 5, khi lượng level vẫn còn thấp và sẽ là rất lãng phí thời gian di chuyển nếu như thất bại.

Một trick thông thường mà các mid player đẳng cấp vẫn hay sử dụng là bỏ các item tăng chỉ số trước khi sử dụng Bottle hoặc Magic Wand. Tuy nhiên, điều này chỉ nên làm khi bạn đang có tầm nhìn và ở khu vực an toàn, thường là dưới trụ. Tận dụng các support TP ra để sạc Bottle hoặc dùng Courier cho Bottle Crows ở thời điểm trước khi xuất hiện rune cũng là thủ thuật thường thấy.

Offlaner (Position 3)

DOTA 2: Những điều cần chú ý trong 5 phút đầu game để trở thành một player tài năng (Phần 2)
 

Vị trí offlane có ít khoảng không để farm hơn hai vị trí kể trên, và thường được lựa chọn bởi những vị tướng ưu tiên cấp độ hơn item như Nyx, Tidehunter….

Đừng cố gắng last hit nếu như đối thủ của bạn vẫn chưa lộ hết tầm nhìn. Hãy nghĩ đơn giản rằng offlane bên phía đối phương cũng đang như bạn, và thậm chí support của chúng cũng đang tốn thời gian rình rập cũng như chia lượng exp ít ỏi với carry.

Trang bị các món đồ nâng cao khả năng sống sót hoặc tránh bị harass như Stout Shield, Magic Wand hay Boots of Speed. Nếu như support bên phía đối thủ thiên hướng sử dụng spell mạnh mẽ, Infused Raindrop là lựa chọn không tồi dành cho một offlane.

Mục tiêu hàng đầu trong 5 phút early game của một vị trí offlane thường là cố có được lượng exp nhiều nhất có thể, thế nên đừng quá tham last hit. Thậm chí bạn có thể trao đổi, harass ngược máu các support đối thủ, miễn sao vẫn đang trong phạm vi có thể hít exp. Nhưng đừng quá tham lam mà truy sát chúng, nên nhớ rằng offlane luôn là vị trí có nguy cơ bị first blood cao nhất.

Trong 5 phút đầu, với 10 last hit và 1500 networth cũng có thể coi là thành công cho vị trí offlane. Ngay cả khi có phải nằm xuống, nhưng bạn lấy đi được nhiều tài nguyên của đối thủ như bắt chúng huy động quân số đông đảo, lấy đi được nhiều skill cũng như thời gian thì đó cũng là những đóng góp đáng ghi nhận, khi khoảng trống bạn tạo ra chắc chắn sẽ được đồng đội khai thác một cách tích cực.


Bạn có thể quan tâm