Góc phân tích DOTA 2: Terrorblade - Hero tủ để cày rank

TerrorBlade luôn nằm trong danh sách các hero "tủ" để cày rank của đại đa số game thủ DOTA 2.

Góc phân tích DOTA 2: Terrorblade - Hero
 

Terrorblade được Icefrog đem trình làng trong bản patch 6.80. Vào thời điểm đó, "kẻ nắm giữ Linh Hồn" này luôn nằm trong danh sách các hero "tủ" để cày rank của đại đa số game thủ DOTA 2. Sở hữu bộ skill phân bóng không quá mới lạ, tuy nhiên, khả năng farm của Terrorblade phải nói là ngang ngửa với người em song sinh Anti-Mage.

Terror dễ dàng kiểm soát được lane mà chỉ cần rất ít sự hỗ trợ từ đồng đội. Đôi khi, chỉ bóng của hero này là đủ last hit creep, trong khi đó "The Soul Keeper" bằng xương bằng thịt còn đang bận farm ở trong rừng.

Góc phân tích DOTA 2: Terrorblade - Hero
 

Tuy nhiên, hero này không được Icefrog "nuông chiều" quá lâu. Sang đến phiên bản 6.81, Terror nhận một nerf khá rõ ràng: Lượng strength mỗi level giảm từ 1.9 xuống còn 1.4, khiến hero này tỏ ra khá yếu đuối trước những hero nhiều skill từ thời điểm đầu đến giữa game. Thay vì tuyển một support tốt làm bạn đồng hành cùng Terror, nhiều game thủ quyết định đưa hero này vào "rừng" quy ẩn và tiếp tục chăm chỉ "cày cuốc" hơn nữa.

Chiến thuật này bất ngờ lại tỏ ra khá hiệu quả với tỉ lệ thành công cao, thậm chí là ở mức rank 6k. Nhìn chung, Terrorblade vẫn là một hero "imba", đặc biệt khi xét đến chỉ số GPM sau đợt giảm sức mạnh này.

Tiếp tục được đưa và Captain Mode ở phiên bản 6.82, con quỷ 2 sừng này ngay lập tức được các tay chơi pro sử dụng liên tục. Icefrog nhanh chóng nhận ra sai lầm này, nhưng thay vì balance lại bộ skill, anh vẫn trung thành với việc đưa ra bản nerf. Tuy ngắn ngủi, nhưng cũng phải thừa nhận rằng Terror đã có những giây phút huy hoàng trong 2 phiên bản kể trên.

Góc phân tích DOTA 2: Terrorblade - Hero
 

Có vẻ như Icefrog vẫn cảm thấy TerrorBlade vẫn chưa thật phù hợp với DOTA 2 sau khá nhiều lần "nâng lên đặt xuống". Tổng cộng, đã có tới 4 lần thay đổi chỉ dành riêng cho kỹ năng Reflection. Trước patch 6.72, chiêu thức này có tên gọi là Soul Steal và về cơ bản nó khá giống với Life Drain của người xương Pugna, tức hút máu kẻ địch để hồi sức mạnh. Trong khi đó, skill hóa quỷ Metamorphosis được chỉnh sửa 2 lần, còn chiêu phân bóng Conjure Image duy nhất chỉ có một lần điều chỉnh.


Những lần rework lại bộ kỹ năng của The Soul Keeper.

Những lần rework lại bộ kỹ năng của The Soul Keeper.

Với việc là một hero được chú trọng vào khả năng phân bóng và push lẻ, thật khó để Terrorblade có thể tìm lại "đỉnh vinh quang" khi mà thời kỳ của chiến thuật "Rat Dota" cũng đã qua. Kể từ hậu TI3 (dùng patch 6.78), dễ dàng nhận thấy các bản patch đều "ngăn chặn" lối chơi này, đồng thời biến team combat, lật kèo trở thành thứ "đặc sản" mới của DOTA 2.

Do đó, cho tới phiên bản cập nhật gần đây nhất, 6.85, Terrorblade đã có sự thay đổi lối chơi mạnh mẽ. Không còn là một "thanh niên" chuyên phân bóng push lẻ nữa, giờ đây hero này sẽ trở nên cực kỳ tích cực trong các pha giao tranh. Terror chỉ có thể hóa quỷ nếu như Illusion nằm trong phạm vi 900 range xung quanh nên việc rat tower rất khó xảy ra.

Góc phân tích DOTA 2: Terrorblade - Hero
 

Kỹ năng Reflection cũng trở nên có ích hơn trong combat, khi mà Terror có thể tạo ra cả một quân đoàn bóng cùng với đó là 900 AOE slow. Đây được đánh giá là một trong những skill AOE (không phải ultimate) tuyệt vời nhất trong DOTA 2. Bên cạnh đó, Terror cũng sẽ vắng bóng ở Captain Mode một thời gian để được tái ra mắt ở phiên bản 6.86.

Terror nhìn chung vẫn là một hero có sức mạnh trung bình. Patch mới ra đã có những điều chỉnh về lối chơi cũng như khả năng combat, tuy nhiên Terror vẫn có điểm yếu là máu giấy.

Trong quá khứ, Terror là một pusher nên thường ưu tiên cho việc lên đồ damage cũng như là hạn chế việc tham gia vào các combat tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giờ đây, Terror sẽ cần thêm một số lượng item nhất định để cải thiện lượng máu ít ỏi, do vậy việc dps giảm sút ở late game là điều tương đối dễ hiểu. Hy vọng rằng trong phiên bản mới, Ice Frog sẽ cho ra mắt một Terrorblade "bá đạo" hơn để xứng với danh hiệu “Kẻ nắm giữ Linh hồn”.

Theo Tri Thức Trẻ


Bạn có thể quan tâm