Hướng dẫn chơi Shyvana ở vị trí đấu sĩ đường trên

Shyvana luôn là một vị tướng mạnh ở đường trên và với sự trở lại của Khiên Băng Randuin, cô nàng Long Nữ được hi vọng sẽ sớm trở lại với các trận đấu đỉnh cao.

Shyvana đã từng là một cái tên rất nổi trội ở khu vực đường trên với khả năng chống chịu cực tốt đồng thời gây ra một lượng sát thương hỗn hợp lớn trên diện rộng. Với việc Khiên Băng Randuin được tăng nhẹ sức mạnh ở phiên bản 4.18, tương lai của những đấu sĩ như Shyvana là rất xán lạn.

80991-splash-1

Sơ lược về sức mạnh

Ưu điểm

  • Chống chịu tốt, sát thương cao về cuối trận
  • Là sát thương hỗn hợp nên gây khó khăn cho đối phương khi lên đồ chống chịu
  • Có khả năng giao tranh nhỏ lẻ lẫn giao tranh tổng tốt
  • Đi đường trung bình khá, đẩy đường cực nhanh

80991-splash-3

Nhược điểm

  • Không có khả năng hồi phục
  • Không có hiệu ứng khống chế
  • Tay ngắn nhưng khả năng áp sát khi không có chiêu cuối là không cao nên rất dễ bị thả diều
  • Cần tương đối thời gian để có được sức mạnh tối đa

Đối đầu – Khắc chế

Shyvana không phải là một vị tướng đi đường khỏe nên Shyvana không thực sự đối đầu tốt với nhiều tướng. Những tướng có thể bị Shyvana “đè đầu cưỡi cổ” là những vị tướng cận chiến không có khả năng hồi phục hoặc sát thương yếu lúc đầu. Tuy nhiên, ngay cả khi gặp những vị tướng như thế, Shyvana cũng chỉ có thể có lợi thế chứ không hoàn toàn ép đường triệt để được đối phương. Một vái cái tên có thể kể ra như Nasus, Akali,…

80991-push

Do không có khả năng đi đường thực sự mạnh nên Shyvana có thể gặp bất lợi trước khá nhiều vị tướng. Những kẻ có tầm đánh xa luôn mang lại sự khó chịu cho một tướng cận chiến không có khả năng hồi phục kém như Shyvana. Tuy vậy, Shyvana có khả năng đẩy lính tốt và ăn lính dưới trụ khá nên có thể thủ hòa với hầu hết các tướng khác. Ngoài ra, Shyvana cũng có thể đấu tốt với các cuộc đổi đường nhờ khả năng ăn lính từ xa và farm bù lại ở khoảng giữa trận nhanh.

Ngọc bổ trợ – Bảng bổ trợ – Phép bổ trợ

Ngọc bổ trợ

80991-rune

Shyvana sẽ lấy ngọc bổ trợ có nhiều tốc độ đánh do kỹ năng gây sát thương chính ban đầu là Rực Cháy được duy trì thời gian hiệu lực thêm 1 giây với mỗi đòn đánh thường (tối đa thêm 4 giây). Ngoài ra, tốc độ đánh cao cũng giúp Shyvana gia tăng lợi thế cho các kỹ năng khác đồng thời tích tụ điểm Nộ nhanh hơn. Đây là cách lấy ngọc bổ trợ thông dụng nhất cho Shyvana, ngoài ra, nếu bạn không có đủ ngọc có thể dùng bảng ngọc sát thương vật lý thông thường.

Bảng bổ trợ

80991-mastery-9-21

Bảng bổ trợ của Shyvana có 2 phong cách cộng điểm chính dựa vào phong cách chơi của từng người. Nếu bạn muốn Shyvana thiên về hướng tấn công, bảng bổ trợ 9-21-0 sẽ tốt hơn do bảng bổ trợ này có thêm những điểm tăng vào sát thương vật lý. Khả năng trao đổi chiêu thức đầu trận sẽ tốt hơn và phong cách này phù hợp với hướng lên trang bị sát thương trước.

80991-mastery-4-26

Nếu muốn chơi trì trạc, Shyvana có thể cộng điểm theo kiểu 4-26-0 và tiến tới những trang bị phòng thủ đầu tiên. Đây là phong cách Rồng Bắc Mỹ khá được những cao thủ đường trên ở khu vực này như Dyrus hay Ball ưa chuộng. Hướng cộng điểm này sẽ bổ khuyết cho khả năng hồi phục kém của Shyvana đồng thời tận dụng khả năng chống chịu siêu khỏe của cô khi hóa rồng.

Phép bổ trợ

Phép bổ trợ của Shyvana là 80991-Flash Tốc Biến và 80991-Teleport Dịch Chuyển, không gì khác!. Tốc Biến để chạy hoặc áp sát nhanh. Dịch Chuyển để đưa Shyvana tới với các cuộc giao tranh lớn ở mọi nơi. Shyvana không cần Tăng Tốc do đã có Rực Cháy có tính năng tương tự trong khi Thiêu Đốt không thực sự phù hợp với một vị tướng không có khả năng dồn sát thương sớm như Shyvana.

Hướng dẫn nâng kỹ năng

Một Shyvana đường trên có khá nhiều kiểu nâng kỹ năng nhưng phổ biến nhất vẫn là nâng tối đa Rực Cháy trước. Đây là kỹ năng giúp Shyvana trao đổi chiêu thức cực mạnh đồng thời có thể đẩy đường lại về phía đối phương. Trong giao tranh, khi hóa rồng, Rực Cháy sẽ tạo ra một lượng sát thương lớn trên một phạm vi tương đối. Tuy nhiên không nên tăng ngay Rực Cháy ở cấp 1 bởi kích hoạt chiêu này sớm sẽ khiến đường của bạn bị đẩy rất cao.

Ở cấp độ 1, trong mọi tình huống, nên nâng Hơi Thở Của Rồng trước. Vì sao vậy? Đầu tiên, Shyvana có thể ăn lính từ xa với Hơi Thở Của Rồng và điều này rõ ràng tốt hơn việc sử dụng Rực Cháy để rồi lính của bạn bị dâng lên quá cao. Shyvana không có nhiều cách để chạy trốn và chắc chắn sẽ mất tối thiểu là Tốc Biến. Lấy đủ 3 kỹ năng ở cấp độ 3 để sẵn sàng trao đổi chiêu thức nếu đối phương áp sát. Nâng tối đa Rực Cháy ở cấp 9, sau đó nâng tới Hơi Thở Của Rồng hoặc Song Long Thủ tùy theo sở thích.

80991-skill

Thông thường, Hơi Thở Của Rồng nên được tối đa trước để hồi chiêu lại nhanh hơn. Kỹ năng này gây thêm sát thương theo phần trăm máu đối thủ nên việc tối đa sớm giúp trao đổi chiêu thức có lợi. Song Long Thủ vốn có thời gian hồi chiêu không quá dài, đồng thời lại được hồi khi tấn công thường nên có thể nâng tối đa sau cùng. Tất nhiên, vẫn tùy theo sở thích và thói quen của người chơi chứ không hoàn toàn bắt buộc. Chiêu cuối lấy ngay khi có thể bởi kỹ năng này đem lại sự đột phá sức mạnh tương đối lớn cho Shyvana.

Trang bị

Trang bị của Shyvana sẽ tập trung vào 2 yếu tố chính làm nên sức mạnh của cô ta là tốc độ đánh và khả năng chống chịu. Tốc độ đánh, như đã nói ở trên, là cách để Shyvana gây ra nhiều sát thương nhất. Dù vậy, với việc là một tướng đấu sĩ, Shyvana vẫn rất cần ưu tiên các trang bị chống chịu để có thể càn vào sâu bên trong đội hình đối thủ. Khởi đầu trận, Shyvana có thể bắt đầu bằng Khiên Doran cùng 1 Bình Máu. Đây là cách khởi đầu trận thông thường nhất vì Shyvana rất cần lượng hồi phục mà Khiên Doran cho cũng như khả năng chặn các sát thương từ tướng.

Cũng có thể dùng Kiếm Doran nhưng chỉ khi đối thủ của bạn là một tướng bị động như kiểu Nasus thôi. Tùy vào tình hình đi đường mà lên trang bị đầu tiên là sát thương hay chống chịu. Nếu đối phương có nhiều sát thương, nên ưu tiên trang bị chống chịu trước. Nếu đối phương là những vị tướng bị thua khi trao đổi chiêu thức, lên sát thương sẽ càng gia tăng khoảng cách giữa bạn và hắn.

80991-item

Ngoài ra, do Shyvana thường chỉ lên trang bị sát thương duy nhất là Gươm Của Vua Vô Danh, nên chúng ta có thể không cần thiết lên thẳng cả trang bị này ngay từ đầu. Gươm Của Vua Vô Danh càng về sau sẽ càng mạnh hơn nên có thể dừng lại ở Kiếm Hải Tặc để lấy thêm khả năng làm chậm rồi lên các trang bị chống chịu trước như Giáp Lửa, Giáp Gai, Khiên Băng Randuin hay Giáp Tâm Linh/Khiên Chữ Thập. Nếu đối phương có nhiều sát thương phép, Kiếm Răng Cưa là sự lựa chọn ổn.

Một bộ trang bị hoàn chỉnh của Shyvana sẽ là: Giày Thủy Ngân – Gươm Của Vua Vô Danh – Giáp Lửa – Khiên Băng Randuin – Giáp Gai – Khiên Chữ Thập Banshee/Chùy Gai Malmortius. Có thể cân nhắc thêm cả Kiếm Ma Youmuu khi quá xanh.

Cách chơi từng giai đoạn

Đầu trận

Shyvana nên khởi đầu trận một cách chậm rãi do lúc này Shyvana chưa thực sự mạnh. Nhiệm vụ chính của Shyvana lúc này không gì khác là giữ đường tốt và ăn lính thật nhiều. Dịch Chuyển ở thời điểm này với Shyvana chỉ đơn thuần để cô có thể về nhà hồi phục và sau đó trở lại đường ngay lập tức. Nhìn chung, Shyvana không phải là vị tướng có thể áp đặt lối chơi của mình lên đối thủ nên bạn không thực sự có cơ sở để cố gắng tấn công chúng bằng mọi cách. Thay vào đó cứ chơi chậm rãi và đợi sự hỗ trợ của tướng đi rừng.

80991-early

Shyvana có một nhược điểm khá lớn là không có khả năng khống chế, do đó ngay cả khi có sự hỗ trợ của tướng đi rừng, bạn cũng không hề dễ dàng lấy mạng đối thủ. Thế nhưng Shyvana lại có độ chống chịu tốt cùng sát thương tương đối khá. Do đó, Shyvana là một trong những vị tướng rất mạnh ở những pha phản gank ban đầu. Hãy cố gắng hoàn thành một trang bị chống chịu như Giáp Lửa hoặc Khiên Băng Randuin ở trước phút 15.

Giữa trận

Lúc này Shyvana đã có một ngưỡng sức mạnh cao hơn và tất nhiên là tác dụng cũng nhiều hơn. Việc dùng Dịch Chuyển đảo đi hỗ trợ đồng đội cũng có thể được thực hiện nhưng cần nhớ rằng, Shyvana không có một kỹ năng khống chế nào ngoài lần duy nhất hất tung đối thủ khi hóa rồng. Do đó, chỉ nên Dịch Chuyển khi chiêu cuối đã sẵn sàng hoặc bạn có thể chặn đầu đối thủ để tạo thành thế gọng kìm. Về cơ bản, thay vì việc Dịch Chuyển ra với đồng đội, Shyvana nên chủ động di chuyển ra trước sẽ tốt hơn. Rực Cháy giúp Shyvana có thể di chuyển khá nhanh giữa các đường và chủ động giao tranh với Shyvana sẽ luôn có lợi hơn.

80991-mid

Trong trường hợp bạn không nắm bắt được thời gian di chuyển giữa các đường để hỗ trợ đồng đội hoặc đội của bạn bị ép giao tranh ở thế bị động, thay vì cố gắng Dịch Chuyển ra để hỗ trợ hãy đẩy thật nhanh đường để khiến đối thủ phải chia người về phòng thủ. Shyvana là vị tướng rất phụ thuộc đồng đội nên nếu bạn vào giao tranh quá muộn, Shyvana sẽ chẳng làm được bất cứ điều gì. Điều quan trọng trong cách chơi Shyvana là bạn phải nắm bắt được thời gian di chuyển cùng đồng đội để có được sự chủ động trong các tình huống giao tranh.

Cuối trận

Lúc này Shyvana sẽ là nguồn sức mạnh vô cùng đáng sợ trong giao tranh. Dùng hóa rồng trúng càng nhiều thành viên đối thủ càng tốt. Nhiệm vụ của bạn là áp sát và hạ gục nhanh chóng xạ thủ hoặc pháp sư đối phương. Các xạ thủ sẽ là mục tiêu tốt hơn do các pháp sư thường có Đồng Hồ Cát Zhonya có thể khiến bạn bị mất sát thương. Hơn thế nữa, khả năng áp sát của Shyvana cùng các trang bị sẽ phù hợp với việc giao chiến tay đôi cùng các xạ thủ hơn. Hãy hạ gục thật nhanh xạ thủ đối phương và sau đó quay về hỗ trợ các đồng đội.

80991-late

Trong trường hợp xạ thủ đối phương được bao bọc rất kỹ, có thể không nhất thiết phải băng vào quá sâu. Một số xạ thủ siêu mạnh như Vayne hay Kog’Maw có thể bắn tan chảy Shyvana rất nhanh và điều đó không thực sự tốt bởi Shyvana có rất nhiều sát thương. Bạn có thể dùng chiêu cuối để giải vây cho xạ thủ bên mình, đồng thời tạo thành bức tường chắn giữa các tướng đấu sĩ đối phương và đồng đội. Shyvana có sát thương lớn nên có thể kết hợp cùng xạ thủ hạ gục nhanh được cả những tướng đấu sĩ khác.

Một số kèo đấu phổ biến

Shyvana có thể được sử dụng tốt trong cả đấu thường và đấu xếp hạng. Do đó, hãy để ý tới những kèo đầu dễ gặp nhất giữa Shyvana một số vị tướng khác. Sau đây sẽ là một số cái tên cần cân nhắc:

Ryze: Ryze là một trong số những vị tướng có thể coi là khắc chế cứng của Shyvana từ đầu tới cuối. Shyvana vốn chỉ có khả năng áp sát bằng Rực Cháy nhưng Ngục Cổ Ngữ có thể ngăn chặn điều đó. Là một tướng cận chiến lại hồi phục kém, Shyvana hoàn toàn bất lực trước khả năng kéo máu liên tục của Ryze. Nhìn chung, ngoại trừ đấu thường, khi đấu xếp hạng không nên chọn Shyvana sớm, nếu bị đối phương chọn Ryze để khắc chế, hãy nhờ người đi rừng can thiệp liên tục.

Irelia/Riven: Cả 2 vị tướng này đều khá mạnh so với Shyvana. Đấu 1v1 ngay từ đầu với chúng luôn không có lợi cho bạn bởi Riven có sát thương vượt trội còn Irelia có sát thương chuẩn. Tuy nhiên, những vị tướng này cũng khá e ngại phải trao đổi chiêu thức liên tục với Shyvana bởi Shyvana rất khỏe. Chơi thủ hòa và lên thật nhanh Giáp Lửa là Shyvana có thể đấu được. Riven về cuối trận sẽ không còn thực sự mạnh trong khi Irelia không có nhiều giá trị trong giao tranh tổng như Shyvana.

80991-matchup

Maokai/Alistar: Maokai và Alistar có thể coi là những kèo đấu tương đối dễ thở cho Shyvana khi những cái tên này có cùng chất tướng nhau. Shyvana đối đầu với Maokai và Alistar sẽ đơn thuần là một cuộc thi farm mà đôi bên rất khó để tiêu diệt nhau. Tuy nhiên phần bất lợi vẫn thuộc về Shyvana khi khả năng hồi phục của cô nàng Long Nữ là kém hơn so với các đối thủ và nếu có sự kết hợp của người đi rừng trong kèo đấu 2v2, đội có Maokaio và Alistar sẽ có lợi thế hơn về hiệu ứng khống chế. Tốt nhất, Shyvana nên tự cắm mắt và đi hòa đường. Không có lí do gì để Shyvana buộc phải hổ báo với những kẻ cũng rất lì lợm kia.

Rumble: Rumble thực sự rất khó chịu cho tất cả các vị tướng cận chiến. Shyvana cũng không ngoại lệ khi Súng Phun Lửa kéo máu khá đau. Tuy nhiên, với Rumble, Shyvana có thể phản kháng lại được bằng Rực Cháy bởi Rumble cần đứng sát mục tiêu để dùng Súng Phun Lửa, qua đó tạo điều kiện để Shyvana với Rực Cháy gây được sát thương. Nhìn chung, kèo đấu với Rumble sẽ được quyết định bởi việc người nào sử dụng kỹ năng hợp lý hơn cũng như sự can thiệp từ phía người đi rừng.

Các mẹo với kỹ năng của Shyvana

Song Long Thủ tương đương với 2 đòn đánh thường liên tiếp, do đó có thể để hưởng tính năng từ các trang bị như Rìu Tiamat/Rìu Mãng Xà, Rìu Đen,… Song Long Thủ cũng cho Shyvana tăng Nộ 2 lần liên tiếp. Song Long Thủ cũng hồi lại đòn đánh ngay lập tức nên Shyvana có thể phá mắt ngay lập tức với kỹ năng này.

80991-trick

Hơi Thở Của Rồng sẽ đánh dấu lên mục tiêu bị trúng phải và các đòn đánh thường cơ bản của các tướng đồng minh cũng có thể gây thêm sát thương bằng 2% máu tối đa của mục tiêu.

Hóa Rồng có trạng thái đẩy nhẹ khi Shyvana đâm tới kẻ địch nên có thể dùng nó để phá các chiêu niệm chú.

Lời kết

Shyvana đã từng rất mạnh nhưng khi Khiên Băng Randuin bị giảm sức mạnh, Shyvana đã phải nhường chỗ cho những cái tên khác như Ryze, Maokai hay Alistar. Dẫu vậy, với việc Khiên Băng Randuin đã được tăng lại sức mạnh cùng với việc chất tướng còn đủ mạnh, rất có thể Shyvana sẽ trở lại trong thời gian tới.


Bạn có thể quan tâm