Khắc chế tướng Blitzcrank như thế nào ?

Từ khi bước chân vào Đấu Trường Công Lý đến nay, Blitzcrank luôn là một lựa chọn mang đầy tính tranh cãi về sức mạnh của mình. Bộ kĩ năng phụ thuộc hoàn toàn vào Bàn Tay Hỏa Tiễn khiến gã Người Máy Hơi Nước này hoàn toàn vô hại trước khi túm cổ được một tướng địch về giữa đội hình.

Nhưng ở chiều hướng ngược lại, chỉ với một (vài) cú kéo trúng ở đầu trận, Blitzcrank sẽ khiến giai đoạn đi đường của bạn chật vật hơn bao giờ hết, kéo theo đó là áp lực tâm lý đè nặng lên vai trong suốt quãng thời gian còn lại của trận đấu.

Với đặc thù tướng cận chiến cùng với độ đa dụng thấp dần về cuối trận khi so sánh với bất kì tướng hỗ trợ nào khác (chưa tính yasuo Đấng), cách tốt nhất để đối đầu với một đội hình có Blitzcrank là chiến thắng hắn ngay từ giai đoạn đi đường – hoặc ít nhất là đừng để thua quá sâu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để chống lại gã Người Máy Hơi Nước này. Cùng bắt đầu thôi nào…

Giao chiến với Blitzcrank càng sớm càng tốt

“Sớm” ở đây không phải là thời điểm bạn cán mốc cấp 2 hay cấp 3 với đầy đủ bộ combo cơ bản để gây sát thương lên Blitzcrank, mà là ngay từ khi bạn bước những bước đầu tiên ra đường. Chỉ với một blitQ Bàn Tay Hỏa Tiễn đơn điệu, khả năng đánh nhau 2v2 ở cấp 1 của Blitzcrank bị đánh giá là dưới mức trung bình so với các hỗ trợ cận chiến khác.

Chỉ số cơ bản không thực sự ấn tượng, trong khi lớp khiên ảo từ BlitP Lá Chắn Năng Lượng chỉ tự kích hoạt khi máu của hắn xuống đến ngưỡng báo động <20%. Nếu bạn đang sử dụng một tướng hỗ trợ cứng cáp như Braum hay Leona, chủ động trao đổi chiêu thức giai đoạn đầu với Blitzcrank chắc chắn sẽ mang lợi thế về máu nghiêng về phía bạn.

Blitzcrank cực ngại việc bị kéo máu quá rát ở đường bởi bộ đôi đường dưới đối phương

Thay vì lao vào “khô máu như những người đàn ông”, những tướng hỗ trợ đa dụng tầm xa cũng có cách riêng để đánh nhau từ sớm với gã Người Máy Hơi Nước này. Lợi thế tầm đánh sẽ là tiền đề để từ từ, chậm rãi và hiệu quả kéo máu Blitzcrank, dù bằng kĩ năng hay chỉ thông qua các đòn đánh thường đơn giản. Một Blitzcrank sẽ chùn tay hơn hẳn trong việc tung ra những cú kéo nếu máu của hắn chỉ còn dưới 70%, bởi chính hắn cũng không thể tự đảm bảo sự an toàn của chính mình nếu bị xạ thủ đối phương mạnh dạn phản công.

Nếu bạn đang chơi một tướng đánh xa, thời điểm dễ dàng và an toàn nhất để kéo máu Blitzcrank là khi hắn tiến gần đến lính để kích hoạt Relic_Shield_item Khiên Cổ Vật – hoặc là nhặt những đồng xu từ Ancient_Coin_item Đồng Xu Cổ Đại, hay vừa mới tung trượt một blitQ Bàn Tay Hỏa Tiễn. Tuy nhiên, đừng quá mải mê vào việc này mà bất chấp sát thương từ đám lính đối phương đang đứng ngay bên cạnh, hay tệ hơn là… bị hắn túm cổ vào trụ đấy nhé!

 

Cũng như khi đối đấu với Leona, một điều tối quan trọng để chống lại Blitzcrank là lên cấp 2 trước khi hắn kịp làm điều đó. Combo blitQ Bàn Tay Hỏa Tiễn + BlitE Đấm Móc của Blitzcrank chết chóc hơn bất kì tướng nào trên đời ở ngay cấp độ 2, nên chủ động đẩy lính và lấy lợi thế cấp 2 trước cho bộ đôi của bạn không chỉ là lấy thêm tiền đề giao chiến sớm mà còn là tự sắm cho mình một lớp bảo hiểm với chiêu thức thứ hai nếu chẳng may trúng một Q ngay từ đầu trận.

Nếu tướng của bạn có “ngưỡng sức mạnh” ở cấp 2 như Thresh với combo Thresh Q Án Tử – ThreshE Lưỡi Hái Xoáy hay Leona với combo leona-zenith-blade Thiên Đỉnh Kiếm – leona-shield-of-daybreak Khiên Mặt Trời, lập tức lao lên và ép cho Blitzcrank mất phép bổ trợ – thậm chí dù chỉ là một vài bình máu cũng đã đem lại ưu thế sớm ở đường rồi. Blitzcrank sẽ cực khó gượng lại nếu bị đè nén sớm từ đầu, bởi đơn giản tướng này chỉ được thiết kế để tấn công – và phải đánh đổi bởi khả năng bảo trợ xạ thủ tệ hại bậc nhất trong nhóm tướng hỗ trợ.

ĐỪNG ĐỂ BỊ  Blitzcrank KÉO trúng

Nghe qua có vẻ đơn giản đến độ… trẻ con, nhưng đây thực sự là chìa khóa để chống lại Blitzcrank dành cho bất kì tướng nào. Giữ vị trí tốt ở giai đoạn đi đường và không để đối phương có một cơ hội nào để tung blitQ Bàn Tay Hỏa Tiễn, tuy nhiên, cũng đừng ngại xả thân đỡ một cú kéo chí mạng cho xạ thủ của mình, nếu bạn biết chắc rằng anh ta/cô ấy hiện không còn một phép bổ trợ nào để phòng thân.

Một thông tin cực cơ bản về blitQ Bàn Tay Hỏa Tiễn mà ai cũng biết, nhưng lại hay “giả vờ quên” là: chiêu thức này không thể đi xuyên lính. Thay vì căng não lạng lách để đấu trí né blitQ Bàn Tay Hỏa Tiễn với Blitzcrank, sử dụng đàn lính như một dàn chắn trước mặt bạn sẽ khiến Người Máy Hơi Nước hoàn toàn bất lực trong việc mở giao tranh.

Với các tướng hỗ trợ đa dụng như Karma hay Lulu, sử dụng khả năng tăng tốc từ kĩ năng cũng giúp bạn né được những cú kéo dễ dàng hơn khá nhiều. Bạn có thể chủ động đứng cao hơn một chút để kéo máu nhiều hơn vào Blitzcrank, tuy nhiên nếu nhìn thấy hoặc cảm nhận được là người đi rừng đối phương đang ở gần, tốt nhất là đứng bên ngoài tầm kéo của hắn và để dành tăng tốc/lá chắn cho xạ thủ của bạn nếu bị tấn công.

giphy.gif (480×270)

Cú kéo ngay khi lính vừa chết luôn có độ đột biến cực cao và khó phòng bị 

Ở các bậc xếp hạng cao hơn, bạn nên để ý cả máu của con lính mà bạn đang nấp sau nữa nhé! Một Blitzcrank thiện chiến có thể tung ra blitQ Bàn Tay Hỏa Tiễn ngay sau khi một lính đồng minh thấp máu vừa gục ngã và khiến bạn bất ngờ chẳng kịp phản ứng nổi. Nếu hắn cứ lởn vởn trước mặt đàn lính và giả bộ vô hại, hãy đề phòng, vì rất có thể hắn sắp làm trò đó đấy!

Chơi các tướng Hỗ Trợ cứng cáp

Một nỗi khổ mà chỉ những người chơi Blitzcrank nhiều mới thấu hiểu, đó là phải đối đầu với những kẻ… sẵn sàng bị kéo và lùa cho hắn chạy như vịt sau đó. Người Máy Hơi Nước là một cỗ máy giết chóc đối với những tướng hỗ trợ mỏng manh – vì chúng có ít máu và kĩ năng khống chế để đánh lại với hắn; nhưng lại là một cái bị thịt không hơn đối với những kẻ cứng cáp hơn hắn cả vạn lần.

Braum-Final-Portrait

Cơn ác mộng của Blitcrank kể từ ngày ông bước chân vào Đấu Trường Công Lý. Kéo trúng Braum cũng đồng nghĩa với việc ăn cả tá làm chậm, choáng và thậm chí cả hất tung với phạm vi chiêu thức đủ lớn để “trượt khó hơn là trúng”. Kể cả khi Blitzcrank kéo được xạ thủ đối phương, bay đến với BraumW Nấp Sau Ta và che chắn hoàn hảo sau BraumE Tối Kiên Cường khiến mọi công sức kiến tạo của Người Máy Hơi Nước đổ sông đổ bể.

Thresh-Final-Portrait

Lượng fan của Cai Ngục Xiềng Xích thậm chí cũng đông đảo không kém gì Blitzcrank. Cùng có khả năng kéo và bắt chết xạ thủ đối phương, Thresh còn toàn diện hơn Người Máy Hơi Nước ở khả năng cứu nguy thần kì bằng ThreshW Con Đường Tăm Tối. Đặc biệt khi kết hợp với Kalista thì dù có là Blitzcrank trong… URF cũng khó lòng đe dọa được bộ đôi này.

Alistar-Final-Portrait

Cùng với Amumu, Alistar sẽ dẫn đầu trong bảng thống kê những tướng sẽ khiến Blitzcrank… ăn nhiều dấu ping ? nhất nếu chợt “nổi hứng” kéo Quái Vật Đầu Bò vào giữa đội nhà. Hất tung, đẩy lùi, làm choáng và cả độ chống chịu không tưởng đến từ alistar-unbreakable Bất Khuất sẽ dập tắt mọi hi vọng thắng đường của Người Máy Hơi Nước nếu dại dột được chọn trước khi Alistar lộ mặt trong khấu cấm-chọn.

Leona-Final-Portrait

Một trong những điều theo chốt để thắng đường Blitzcrank chính là sự chủ động, và Bình Minh Rực Rỡ làm điều đó tốt hơn ai hết. Thay vì chờ-được-kéo để có cơ hội tiếp cận, Leona sẽ cố gắng lao vào với leona-zenith-blade Thiên Đỉnh Kiếm và chèn ép nghẹt thở Blitzcrank với sự cứng cáp vượt trội hơn hẳn đến từ leona-eclipse Nhật Thực. Những người chơi Blitzcrank sẽ chỉ trông mong vào những pha đảo đường thay vì nỗ lực hạ gục cô nàng mạnh mẽ này.

giphy.gif (480×270)

Kéo Leona về cũng đồng nghĩa với việc… dâng cơ hội thắng cho cả đội đối phương

Morgana-Final-Portrait

Thiên Thần Sa Ngã là khắc chế tuyệt đối của mọi tướng hỗ trợ dạng “kéo” như Blitzcrank. Black_Shield-Morgana Khiên Đen của Morgana đơn giản là khiến blitQ Bàn Tay Hỏa Tiễn của Blitzcrank chỉ có tác dụng… trang trí màn hình  với khả năng ngăn chặn mọi hiệu ứng khống chế. Thậm chí ngay từ khi ở đường, khả năng đẩy lính khá khẩm hơn từ Vùng Đất Chết sẽ khiến Blitzcrank không thể thoải mái ép góc như đối với các tướng hỗ trợ đánh xa khác.


Bạn có thể quan tâm