Làm sao để né kỹ năng định hướng như Faker

Né kỹ năng định hướng, một yếu tố quan trọng bậc nhất LMHT nhưng lại rất ít người quan tâm.

cDkmLn5

“Từ khi trở về sau giải All-Stars, điều lớn nhất mà tôi học tập được từ những người Hàn Quốc đó là cách họ sử dụng con trỏ chuột và di chuyển nhân vật. Điều này giúp cho những thành viên của SKT điều chỉnh phương hướng nhanh hơn so với những gì mà tôi có thể phản xạ, giúp họ có được APM cao hơn khoảng 30%. Tôi đã bắt đầu áp dụng điều này vào lối chơi của mình.” – Doublelift nói

(APM = Action Per Minute, tức số hành động mà bạn có thể làm trong vòng 1 phút, ví dụ như việc nháy và di chuột hoặc gõ phím)

Những ai trong chúng ta đã từng xem giải All Stars đều đã được chứng kiến tận mắt kỹ năng của Faker trên màn ảnh. Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh đến kỹ năng luồn lách né tránh của Faker ở game thứ 1 trong loạt trận chung kết. Khả năng của anh ấy là né tránh rất nhiều kỹ năng định hướng, lật ngược giao tranh trong khoảng 20 giây mà vẫn gây ra được rất nhiều sát thương. Cuối cùng SKT T1 đã chiến thắng loạt trận với tỉ số 3-0.

Trong LMHT, né các kỹ năng định hướng là một kỹ năng quan trọng để làm chủ. Cứ mỗi kỹ năng định hướng mà bạn né được sẽ khiến đối phương gặp rất nhiều khó khăn, đem lại cho bạn sự chủ động trong nhiều tình huống trước khi kỹ năng đó của đối phương hồi lại. Những kỹ năng gây ảnh hưởng lớn đến trận đấu thì sẽ có thời gian hồi chiêu khá lâu (ví dụ như Bàn Tay Hỏa Tiễn (Q) của Blitzcrank và Án Tử (Q) của Thresh), nếu bạn né được một trong những kỹ năng này sẽ khiến cho đối phương phải lùi lại trong khoảng 20 giây, tạo điều kiện lợi thế cho bạn ở những giao tranh tiếp theo, chưa kể đến việc né tránh các kỹ năng khống chế và sát thương.

Để né tránh được một kỹ năng định hướng bạn cần phải xem xét các yếu tố sau:

Tốc độ di chuyển và hình ảnh:

- Ví dụ như Quả Cầu Băng (Q) của Anivia có tốc độ di chuyển khá chậm, bạn có thể dễ dàng né tránh nó hoặc sử dụng các kỹ năng nhanh hơn như Dịch Chuyển Cổ Học (E) của Ezreal. Đa phần những người chơi có trình độ cao sẽ biết được tốc độ di chuyển của hầu hết các chiêu thức, nhưng nếu bạn thêm vào đó sự tính toán sẽ tạo nên một sự khác biệt rất lớn.

- Một số kỹ năng như Bom Nảy (Q) của Ziggs và Trăng Lưỡi Liềm (Q) của Diana có đôi chút khác thường. Có nghĩa rằng khi bạn muốn né tránh những kỹ năng này, thay vì bạn cố gắng chạy thoát khỏi nó thì bạn phải tiến lên phía trước.

Chiều rộng

- Điều quan trọng ở đây là phải cảnh giác những kỹ năng như Khóa Bóng Tối (Q) của Morgana và Bàn Tay Hỏa Tiễn (Q) của Blitzcrank, chúng thường bắt những người mất cảnh giác, khi họ đã nghĩ rằng có thể né tránh thành công. Đó là bởi tầm ảnh hưởng của kỹ năng thường có đôi chút khác biệt so với hình ảnh thực sự, vì vậy cần hết sức cẩn thận khi đối đầu với các vị tướng này và nhớ rằng phải tiếp tục di chuyển kể cả khi bạn nghĩ rằng nó đã hụt.

34

Hình ảnh “Chuẩn Bị”

Có rất nhiều vị tướng sẽ cho bạn biết khi nào chúng sắp sửa tấn công bạn. Ví dụ đơn giản như Án Tử (Q) của Thresh sẽ có khoảng 0,5 giây “quay tay” để chuẩn bị, và bạn cần phải hết sức thận trọng. Một số vị tướng khác đó là Leona và Fizz, khi chúng kích hoạt các kỹ năng tự dùng lên bản thân, như Nhật Thực (W) của Leona. Những kỹ năng này sẽ là dấu hiệu giúp cho bạn biết rằng đối phương đang chuẩn bị tấn công bạn. Một số vị tướng khác có những hình ảnh “chuẩn bị” sử dụng kỹ năng đó là Orianna, Katarina, Annie, Heimerdinger.

4

Thời gian hồi chiêu

Trong khoảng thời gian chờ đợi vào trận là lúc tốt nhất để bạn có thể tìm hiểu về thời gian hồi chiêu kỹ năng của đối phương, từ đó so sánh với các kỹ năng của bạn. Điều này không những giúp cho bạn lập ra các kế hoạch để tấn công (sử dụng kỹ năng có thời gian hồi chiêu thấp để trao đổi với kỹ năng có thời gian hồi chiêu lâu hơn) mà còn giúp bạn đoán được hành động của chúng.

Làm cách nào để né tránh một cách chính xác

Chạy Vuông Góc với kỹ năng nếu có thể (góc 90 độ), đừng né theo bất kì hướng nào khác. Chạy theo đường thẳng của kỹ năng định hướng không những gia tăng thêm khả năng bạn sẽ bị dính, mà thậm chí bạn có thể bị nhận nhiều sát thương hơn trong trường hợp đó là Phi Lao (Q) của Nidalee. Nếu bạn né theo góc 45 độ, bạn sẽ tự làm chậm tốc độ di chuyển của bạn khỏi đường đi của kỹ năng định hướng đó tới 50%. Để có thể né theo hướng Vuông Góc, bạn cần phải điều chỉnh con trỏ chuột của mình sao cho hướng di chuyển là 90 độ.

5

Làm cách nào để cải thiện?

Vực Gió Hú ARAM

Không có một con đường nào dễ dàng hơn ngoài việc “luyện tập” cả. Rất may mắn là LMHT có một “Phòng Tập Vượt Thời Gian” giúp bạn có thể luyện tập khả năng né tránh ở đây, đó là bản đồ Vực Gió Hú ARAM, biến bạn trở thành một tấm bia tập bắn cho 5 tên, mô phỏng những gì mà bạn sẽ gặp phải trong một pha giao tranh thực sự. Bằng việc luyện tập trong một môi trường ít căng thẳng như này sẽ giúp cho bạn gia tăng trình độ của mình một cách đáng kể.

Luyện tập thời gian phản xạ

Bạn phản xạ càng nhanh, cơ hội sống sót của bạn càng cao. Cách đơn giản là bạn có thể luyện tập thời gian phản xạ của mình thông qua một trò chơi khác. Một phương pháp khá phổ biến thường thấy ở đây là luyện tập chơi OSU! (sử dụng chuột). Qua thời gian bạn sẽ tự cảm thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều. Một cách khác nếu như bạn không thích chơi các trò chơi âm nhạc đó là aimbooster.com, có rất nhiều chế độ để bạn luyện tập và đưa ra các số liệu thống kê chính xác.

Theo barongg.com


Bạn có thể quan tâm