Làm thế nào để từ người chơi xếp hạng trở thành một tuyển thủ chuyên nghi

Từ một người chơi xếp hạng đơn tới một tuyển thủ chuyên nghiệp cần những gì?

Bạn có thể nhìn thấy điều này ở bất cứ nơi nào trên thế giới khi mà một người chơi xếp hạng đơn cực giỏi lại vô cùng lúng túng khi bước vào thi đấu tại một giải đấu. Bất cứ một người chơi xếp hạng đơn nào cũng có thể gặp tình trạng này dù họ có là ai đi chăng nữa. Vậy sự khác biệt giữa một người chơi xếp hạng và một tuyển thủ khác nhau ở đâu và làm thế nào để san lấp cách biệt đó?

1

Kỹ năng

incarnation

Incarnation – người chơi xếp hạng đơn số 1 châu Âu.

Nghe thật khó tin nhưng nhiều người cho rằng những người chơi xếp hạng đơn là những người có kỹ năng cao hơn, ảo diệu hơn. Chúng ta có thể điểm mặt ra rất nhiều “thánh xếp hạng” nhưng chưa từng thi đấu như Incarnation (đứng hạng 1 thách đấu máy chủ châu Âu), Dopa (hạng 1 thách đấu máy chủ Trung Quốc + top 10 thách đấu máy chủ Hàn Quốc),… Thực tế cho thấy, rất nhiều người chơi ở xếp hạng đơn có kỹ năng cực kỳ tốt và nhờ đó họ leo hạng vô cùng dễ dàng. Về trường hợp của Dopa, anh này đã từng được đăng ký thi đấu cho Team Dark nhưng bị cấm do liên quan tới cày thuê xếp hạng nên vẫn chưa có một trận thi đấu chính thức nào ở OGN.

Video về Incarnation, người chơi hạng 1 thách đấu máy chủ châu Âu.

Về phía những tuyển thủ chuyên nghiệp, kỳ lạ thay có rất nhiều người chơi giỏi về kỹ năng hay được biết đến nhiều về độ tinh quái nhưng điểm xếp hạng của họ lại không thực sự nổi trội. Dù vẫn có thể góp mặt trong bậc thách đấu nhưng thứ hạng của họ chỉ ở mức trung bình hay thậm chí có đôi khi còn ở nhóm dưới của bảng thách đấu. Không phủ nhận rằng có rất nhiều tuyển thủ có thứ hạng cực cao như Faker, Deft ở Hàn Quốc hay Sofm, Optimus ở Việt Nam,… Song, những con số đó không thực sự nhiều và phần lớn, nhiều người chơi trong top 20 bảng xếp hạng thách đấu của các máy chủ chỉ đơn thuần là những người chơi xếp hạng thông thường, chưa từng tham gia thi đấu chuyên nghiệp.

faker

Faker là tuyển thủ chuyên nghiệp có kỹ năng cực cao.

Lí giải cho điều này cũng không quá khó, những tuyển thủ chuyên nghiệp có thể tỏa sáng trong môi trường thi đấu bởi họ có sự hỗ trợ tốt của những người đồng đội trong khi thi đấu xếp hạng đơn có nghĩa là bạn phải gần như tự lực cánh sinh. Đấu xếp hạng đơn phần nhiều là cuộc thi kỹ năng trong khi các trận đấu giải lại là những cuộc chiến về di chuyển và kiểm soát tầm nhìn. Đấu xếp hạng, việc thắng đường là yếu tố duy nhất người chơi quan tâm để thắng trận trong khi đó, khi đấu giải, việc kiểm soát bản đồ ra sao mới là phần trọng yếu. Do đó, những tuyển thủ có tư duy chiến thuật tốt hoàn toàn có thể tỏa sáng khi thi đấu nhưng do kỹ năng cá nhân không quá nổi trội dẫn đến bậc xếp hạng của họ chỉ “thường thường bậc trung”.

 

Những pha xử lý tinh tế của Faker trong cả đấu giải và đấu đơn.

Lựa chọn tướng

Đây là một sự khác biệt rất lớn giữa một người chơi xếp hạng thông thường so với một tuyển thủ. Khi còn là một người chơi xếp hạng, bạn có thể không cần chơi giỏi nhiều tướng. Tin tôi đi, chỉ cần 1 vị tướng thôi nhưng nếu bạn cứ chơi nó liên tục thì bạn hoàn toàn có thể leo hạng với nó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi thi đấu giải, mọi chuyện lại không thể đơn giản như vậy được. Bạn luôn phải có ít nhất 3 tới 4 sự lựa chọn thường trực để đảm bảo không bị ép phải chọn lựa những vị tướng trái tay. Càng thi đấu hay, khả năng bạn bị đối thủ “triệt hạ” càng cao, do đó phải luôn có những phương án dự phòng ngay từ khâu cấm và chọn.

Đối với những tuyển thủ, họ không thể chỉ đi thi đấu với 1 vị tướng bởi lối chơi của bạn sẽ luôn được đối thủ nghiên cứu kỹ. Nếu có một số lượng tướng sử dụng quá ít, bạn sẽ dễ dàng bị đối phương tước đi mất vị tướng quen tay bằng việc cấm hoặc chọn mất hay đơn giản hơn, đối phương sẽ chuẩn bị cho việc bạn sử dụng vị tướng đó như thế nào. Không phủ nhận rằng có khá nhiều người chơi hiện nay vẫn chỉ thực sự mạnh với một số vị tướng nhất định nhưng đó là điều mà bạn phải thay đổi khi tiến lên hai chữ chuyên nghiệp.

marin

Bạn càng giỏi, bạn sẽ càng bị chăm sóc kỹ.

Bên cạnh số lượng tướng, việc bạn chọn tướng gì để thi đấu cũng khác rất nhiều với việc bạn chọn tướng để đấu xếp hạng. Như đã nói ở trên, việc đấu xếp hạng rất coi trọng chuyện thắng đường trực tiếp, do đó, người chơi thường có xu hướng chọn tướng khắc chế đối thủ (counter-pick) để tạo lợi thế nhờ chất tướng. Họ cũng có thể vô tư lựa chọn những tướng “theo sở thích” mà không cần quá quan tâm tới đồng đội hay chiến thuật.

Ngược lại, trong thi đấu giải, việc chọn tướng gì vô cùng quan trọng. Đó có thể là một vị tướng mà bạn sẽ gặp nhiều bất lợi nhưng lại trở thành mảnh ghép quan trọng với đội hình hay đôi khi bạn phải chọn những vị tướng rất khác với lối chơi quen thuộc của mình. Lấy dẫn chứng cụ thể, chúng ta không ít lần thấy Faker ở mùa giải này sử dụng Xerath khi thi đấu bởi đây là vị tướng đang mạnh và phù hợp với nhiều đội hình. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận ra Faker không phải là người chơi thích cầm những vị tướng như Xerath (dù anh đánh cũng rất hay) bởi Xerath là vị tướng không cơ động cũng như khả năng tạo tình huống (make-play) không cao bằng những cái tên đã làm nên tên tuổi của Faker như Zed hay LeBlanc.

Lối chơi

Tiếp tục là một sự khác biệt lớn nữa giữa hai kiểu người chơi này. Khi thi đấu, tất nhiên lối chơi của bạn phải tôn trọng tập thể. Dù là một người có khả năng gánh vác và xoay sở tốt, bạn cũng không thể một mình xông vào giữa đội hình địch và biểu diễn được. Ngay cả những tuyển thủ có kỹ năng thượng thừa như Faker hay WildTurtle, họ cũng rất ít khoảnh khắc dám “múa” trước đông đảo đội hình đối phương. Để làm được điều đó trong đấu trường chuyên nghiệp là quá mạo hiểm bởi đối phương cũng là những người chơi rất giỏi, rất quái và nhiều kỹ năng chẳng kém gì bạn. Hơn thế nữa, lối chơi của một cá nhân, nếu quá khác biệt với tập thể sẽ làm mất đi tính đồng đội và chắc chắn, đội tuyển đó sẽ khó mà thành công.

Trong thi đấu chuyên nghiệp, rất ít khi có một khoảnh khắc giao đấu gay cấn như thế này. 

Ở chiều bên kia, những người chơi xếp hạng đơn lại vô cùng thoải mái với yếu tố này. Dù điểm xếp hạng là điều không ai muốn mất nhưng người chơi xếp hạng luôn rất thoải mái và phóng khoáng trong cách chơi của mình. Họ không quá quan trọng việc phải gò bó những sự lựa chọn cũng như lối chơi để phù hợp với toàn đội. Thay vào đó, họ sẽ quan tâm nhiều đến việc làm thế nào để đè đường đối phương, ăn nhiều mạng,… Tất nhiên, ở các trận đấu xếp hạng cao, tính chiến thuật cũng được đề ra nhưng nó không quá khắt khe và người chơi có thể tự ý hành động nếu họ thấy tình huống cho phép, chỉ cần đừng “chết nhảm” là được!

Thái độ chơi

Thái độ luôn là một phần quan trọng khi chơi hay thi đấu bất cứ một bộ môn nào. Liên Minh Huyền Thoại nói riêng và thể thao điện tử nói chung có tính cạnh tranh rất cao nên thái độ của người chơi cũng cần phải được đòi hỏi cao hơn. Khi thi đấu, các tuyển thủ phải thi đấu với trách nhiệm cao nhất đồng thời, trong suốt quá trình, họ cũng được đòi hỏi phải thể hiện sự chuyên nghiệp. Có nhiều trận đấu mà các bạn sẽ thấy họ – những người thi đấu chuyên nghiệp – bị đối phương bỏ xa quá nhiều và tất nhiên, tình cảnh là vô cùng bi đát. Tuy nhiên, họ sẽ vẫn phải hoàn thành hết ván đấu đó hoặc ít nhất phát lệnh đầu hàng.

surrender

Điều thường thấy khi chơi xếp hạng ấy mà.

Tình cảnh này sẽ hiếm thấy trong các trận đấu xếp hạng đơn bởi đơn giản, ở đó chẳng ai bắt buộc bạn phải tỏ ra chuyên nghiệp cả. Khi quá “nát”, tất cả sẽ chỉ nghĩ tới việc chờ đồng hồ điểm số phút 20 và nhất loạt đầu hàng. Tệ hơn nữa, tình trạng afk, thoát trận, đổ lỗi lẫn nhau sẽ diễn ra và trận đấu sẽ trở thành một thảm họa. Chính từ những điều dó mà thái độ chơi trở thành một trong những yếu tố quyết định để tạo nên sự khác biệt giữa một người chơi xếp hạng đơn và một tuyển thủ chuyên nghiệp.

Từ một người chơi xếp hạng đơn tới một tuyển thủ là khoảng cách khá xa, không chỉ về kỹ năng hay lối đánh mà còn về thái độ và ý thức. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, những người chơi xếp hạng đơn hiện nay có rất nhiều tài năng tiềm ẩn và nếu họ thực sự cải thiện được những vấn để kể trên, con đường trở thành những tuyển thủ chuyên nghiệp là rất rộng mở.

Nguồn Lienminh360


Bạn có thể quan tâm