Những điều bạn chưa biết về các loại quân ở thế trận đời 4 Phần I

Kể từ khi du nhập vào nước ta cho đến nay, AoE đã có hơn 20 năm phát triển với rất nhiều những tiến bộ trong kỹ năng game thủ cũng như sản sinh rất nhiều những chiến thuật hấp dẫn và thú vị . Điểm nhấn trong vòng đời đó của AoE có lẽ là kỹ năng sử dụng và tư duy chiến đấu đời 4 ở nội dung Team 4 vs 4 Random luật Việt Nam. Chính vì thế, chắc chắn những kiến thức về thế mạnh của từng loại quân đã và sẽ giúp cho chiến thuật AOE ngày càng hay hơn và “dị” nhất đặc biệt trong thi đấu đời 4.

1. Hittite

Được đánh giá là 1 trong những Đế chế toàn diện bậc nhất của AoE ở cả đời 3 và đời 4, Hittite luôn cho thấy được sức mạnh đồng đều của các loại quân với những lợi thế riêng biệt. Nếu đời 3 có cung R được cộng 1 dame thì đời 4 Hittite cực kỳ lợi hại với 2 loại quân rất tuyển: ngựa C thần và Pháo cẩu thần.

Những con ngựa C thần của Hittite cũng được cộng 1 dame như cung R đời 3 tạo nên sức mạnh vô song cho những đơn vị ngựa C với dame 8+2 (dame lớn nhất trong tất cả các đơn vị ngựa C của tất cả 16 Đế chế trong AoE). Mặt khác pháo cẩu thần của  Hittite lại là loại pháo cẩu “trâu máu” nhất. So với những loại quân khác pháo cẩu chỉ có 75 máu trước khi lên thần và là 150 khi lên thần, nhưng với Hittite thì chưa lên thần đã là 150 máu và khi lên thần là 300 máu, bằng 1/2 lượng máu của 1 con “voi điên” Persian - một con số thực sự ấn tượng nếu ta biết rằng dame pháo cẩu thần của Hittite lên tới con số 60+1 (Đây cũng là kỷ lục trong game AoE với lượng dame cao nhất trong mọi đơn vị chiến đấu hợp lệ).

Hơn thế nữa, Hittite còn rất cơ động trong việc chuyển quân, ngoài những loại quân sử dụng vàng còn những loại quân rất tuyển khác đặc biệt là song mã đầy đủ công nghệ. Đây là 1 lợi thế không thể lớn hơn cho việc linh hoạt trong từng thế trận của từng game đấu đối với Đế chế này.

2. Mioan

Mioan là 1 Đế chế khá khó chơi bởi sự nghèo nàn về các loại quân. Thế nhưng cung A Mioan lại là 1 loại cung rất tuyển cả đời 3 và đời 4. Với lợi thế tầm xa cũng như tốc độ bắn, cung A Mioan là khắc tinh của mọi đơn vị cung R (trừ cung R Egyptian) và ở đời 4 Mioan cũng là 1 loại quân tràn bản đồ thực sự khủng khiếp. Tuy nhiên, yếu điểm lớn nhất cũng là yếu điểm tử huyệt của Đế chế Mioan đó là nếu bị đối phương sử dụng những đơn vị quân Pháo cẩu để thủ cũng như công ngược thì Mioan rất khó đỡ, chỉ còn cách thủ Pháo cẩu lại đối với những thế trận đối phương dùng pháo cẩu công.

Điểm mạnh của Mioan không chỉ nằm ở việc càn bản đồ và đẩy quân phũ mà ở loại quân này còn có điểm cộng lớn đó là khả năng thực hiện nhiệm vụ như 1 “bảo kê lý tưởng” giúp đồng đội phát triển và cùng phôi hợp quân để lấn chiếm bản đồ.

Bên cạnh đó, Mioan còn có đủ 2 loại quân rất tuyển đời 4 đó là Pháo cẩu thần và Pháo bẹt thần. Đây là 2 loại quân rất mạnh của Mioan nhưng sẽ là rất tốn lực gỗ và vàng nếu muốn sử dụng những loại quân này cho những mục đích cụ thể. Mặc dù có những yếu điểm khá lớn song Mioan vẫn là 1 Đế chế có thể cầm trịch trận đấu cũng như tạo được nhiều đột biến khi được là chủ lực.

3. Babylonian

Babylonian là 1 Đế chế khá đa dạng và có thể linh hoạt trong từng thế trận. Mặc dù đa dạng là vậy nhưng đây là 1 Đế chế không có bất cứ 1 loại quân tuyển gì quá đặc sắc ngoài chòi thần với đặc điểm trâu máu nhất trong các nền văn minh (480 máu so với bình thường là 240 máu). Có thể kể tên sự đa dạng quân của Babylonian như: Song mã (công: 9+4 và giáp 2+4), Ngựa C thường (tầm xa 7+3, công 7+1, giáp 0+4, chiêng đồng 2), Pháo cẩu thần và chòi thần và cũng không thể không kể đến những đơn vị phù thủy có khả năng hồi mana nhanh khủng khiếp.

Tuy nhiên với AoE hiện nay tại Việt Nam chúng ta rất hiếm khi thi đấu thể loại có chòi thành nên Babylonian được coi là 1 đế chế khá “cùi” ở đời 4 ngoài sự đa dạng quân để linh hoạt sử dụng.

Đời 4 của AoE luôn chứa đựng những khả năng và chiến thuật tiềm tàng mà có thể hiện nay chúng ta còn chưa khám phá ra. Chính vì thế, với mong muốn AoE phát triển hơn nữa cũng như sản sinh được nhiều bài đánh "dị", nhiều lối chơi hấp dẫn, chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức và hiểu biết thú vị của bộ môn thể thao điện tử chiến thuật số 1 tại Việt Nam này.


Bạn có thể quan tâm