Tổng hợp những vị tướng xuất hiện nhiều nhất ở các giải đấu lớn trên thế giới: Lucian giữ ngôi đầu tuyệt đối!

Như vậy là hầu hết các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại quốc tế đã trả qua giai đoạn lượt đi rồi. Hãy cùng tổng kết lại những vị tướng xuất hiện nhiều nhất trên màn hình cấm chọn của 4 giải đấu lớn trên thế giới – LCK, LPL, LCS, LEC, nhé!

LCK – Lucian với 100% tỉ lệ cấm chọn

Từ đầu LCK đến hiện tại, Lucian vẫn đang giữ vững thành tích 100% tỉ lệ chọn hoặc cấm. Tuy vậy, Lucian chỉ được chọn 25 lần trong giải, và bị cấm đến tận 90 lần. Anh chàng da đen 2 (or more) súng này cũng chỉ giữ một tỉ lệ thắng ở mức ổn là 56%. Tuy nhiên, sức mạnh của Lucian trong meta vừa qua là cực kì kinh khủng, và dù meta vừa chuyển dịch về xạ thủ chí mạng trong phiên bản 9.3 vừa rồi, cộng với việc bị giảm sức mạnh chiêu W – Tia Sáng Rực Cháy vẫn là chưa hề đủ để đẩy Lucian ra ngoài meta được.

Cassiopeia cũng là một vị tướng bị cấm rất nhiều. Dù chỉ xuất hiện 15 lần và có tỉ lệ thắng ở mức khá tệ là 40%, nhưng Cass vẫn là một lựa chọn mà các tuyển thủ khá e sợ. Lý do là vì cô nàng này có thể được chơi ở cả 3 đường và đều hợp meta cả, khiến cho việc cấm chọn khi đối đầu với cô ta trở nên nhức đầu hơn bao giờ hết.

Ngược lại với hai vị tướng trên, Urgot chỉ bị cấm 27 lần, nhưng được chọn đến 81 lần, với tỉ lệ thắng 58%. Do là một lựa chọn cân bằng giữa sát thương và chống chịu, hơn nữa là không hề ngán bất kì kèo đấu nào nên Urgot rất thường được ưu tiên chọn trước trong các trận đấu.

“Q của Ezreal là kĩ năng chỉ thẳng mục tiêu” – xạ thủ Hàn Quốc said.

Ngoài ra, Ezreal, Galio, Tahm Kench và Aatrox cũng là những vị tướng tiếp theo thường hay xuất hiện. Ezreal và Tahm Kench dĩ nhiên là hai vị tướng đặc trưng của Hàn Quốc, nên cũng không có gì bất ngờ lắm khi họ được chọn. Còn Galio và Aatrox là vì cả hai vị tướng này vẫn đang khá mạnh, và có thể linh động ở nhiều vị trí khác nhau.

LPL – Zoe có tỉ lệ thắng hủy diệt

Nhìn chung, meta cấm chọn của LPL cũng khá tương tự với LCK, ngoại trừ sự xuất hiện của Kai’Sa, ngoài ra Aatrox và Akali vẫn xuất hiện trên bảng cấm chọn cực nhiều, lý do đơn giản là do LPL bỏ qua phiên bản 9.3 và vẫn chưa cập nhật phiên bản 9.4 cho đấu giải.

Đối với Kai’Sa, cũng giống như Ezreal ở Hàn Quốc, đây là một lựa chọn đặc trưng dành cho những xạ thủ tay cực to của LPL. Không bị cấm quá nhiều, nhưng Kai’Sa lại luôn là một trong những vị tướng được ưu tiên chọn trước do ít bị khắc chế cứng và phù hợp lối chơi dồn tài nguyên cho xạ thủ của người Trung.

Chắc chưa ai quên con Kai’Sa của Uzi hồi MSI năm ngoái đâu nhỉ?

Dù không xuất hiện trong danh sách, nhưng Zoe là một vị tướng rất đáng lưu tâm. Được cấm 57 lần và chọn 30 lần, Zoe đã giành về cho đội mình chiến tháng đến 25 ván đấu, đạt tỉ lệ thắng lên đến 83.3%. Có lẽ Zoe vẫn chưa hết “cancer” đâu, nên trong tương lai nhiều khả năng cô bé này sẽ lại ăn nerf từ Riot nữa cho xem.

LCS – Cassiopeia Bất Diệt

Do thể thức BO1, LCS và LEC có số lượng ván đấu ít hơn hẳn so với LCK hay LPL, và cũng do vậy mà các thống kê có thể sẽ không chính xác bằng.Một trong những điều đáng chú ý nhất đó là việc Lucian dù đứng đầu bảng xếp hạng cấm/chọn, nhưng lại chỉ thắng 2/7 ván đấu mà hắn ta được chọn, một tỉ lệ thắng tan nát 22.2%.

Ngược lại, Cassiopeia cũng bị cấm rất nhiều, nhưng lại toàn thắng cả 5 trận đấu cô ta được chọn, với KDA lên đến 11.17. Đây có vẻ như sẽ là một lựa chọn buộc phải cấm khi đối đầu với một số đội tuyển cụ thể.

Một điều khác biệt của LCS nữa so với hai giải đấu trước là Lissandra không hề xuất hiện trong danh sách. Điều này chủ yếu là do LCS bắt đầu giải đấu muộn hơn các giải khác, và họ chỉ chơi phiên bản 9.1 được đúng một tuần. Sau đó thì Lissandra đã bị giảm sức mạnh.

LEC – Karthus Đi Rừng

Cũng như các giải đấu khác, Lucian và Urgot vẫn đứng đầu trong danh sách top cấm chọn. Tuy nhiên, cũng giống như người anh em LCS, Lucian của LEC cũng đã trải qua 22 ván đấu với tỉ lệ thắng chỉ rơi vào khoảng 45.5%, không quá ấn tượng đối với một vị tướng có tỉ lệ cấm chọn 100% nhỉ?

Cassiopeia của LEC thậm chí còn chịu một số phận thê thảm hơn người anh em da đen kia nữa, khi chiến thắng mỗi 1 trong 7 trận đã được chọn, với tỉ lệ thắng 12.5%. Một vị tướng đặc biệt xuất hiện nhiều ở LEC là Braum, tuy nhiên nỗ lực chứng tỏ sự “chuẩn men” của các tuyển thủ hỗ trợ Châu Âu có vẻ không thành công lắm khi Braum chỉ đạt tỉ lệ thắng 30.8%

Có lẽ đặc biệt nhất ở LEC là sự xuất hiện đại trà của Karthus đi rừng, đặc biệt là trong tay Xerxe của Splyce. Với 26 lượt cấm, 13 lượt chọn và tỉ lệ thắng khá cao là 61.5%, thanh niên gọi hồn Karthus đã khiến Riot phải ra tay giảm sức mạnh trong phiên bản 8.4 vừa rồi. Karthus cũng được chọn một lần duy nhất ở vị trí đường giữa bởi Jiizuke của Vitality.

Tổng Kết

Nhìn chung, Lucian và Urgot vẫn là hai vị tướng mạnh nhất trong meta vừa qua, tuy nhiên với đợt giảm sức mạnh trong phiên bản 9.4 vừa rồi, tỉ lệ xuất hiện của hai vị tướng này chắc chắn sẽ giảm đi đôi chút.

Cassiopeia và Ezreal cũng là hai vị tướng đáng tin cậy trong meta hiện tại, an toàn và không bộc lộ quá nhiều điểm yếu. Aatrox hay Alistar cũng xuất hiện khá nhiều, dù đa phần đã bị giảm sức mạnh phần nào trong thời gian gần đây.

Meta giữa những giải đấu cũng không hẳn là như một, bởi sự xuất hiện các vị tướng theo dạng “đặc trưng vùng miền” như Galio hay Tahm Kench ở Hàn Quốc, Kai’Sa của Trung Quốc hay Karthus của Châu Âu. Đi rừng hiện tại vẫn là meta đa dạng nhất, bởi rất ít vị tướng đi rừng xuất hiện trong các danh sách trên. Vị tướng đi rừng xuất hiện nhiều nhất trong các giải đấu trên toàn thế giới hiện tại không ai khác chính là Lee Sin.

Sylas hiện tại đang là “hot face” trong tất cả các giải đấu.

Về các lựa chọn mới không có trên bảng xếp hạng, chúng ta có một Sylas đang làm mưa làm gió bởi khả năng cấm chọn linh hoạt và tiềm năng đa dụng cực lớn nhờ chiêu cuối đánh cắp tuyệt kĩ. Ngoài ra, Rek’Saicũng là một vị tướng đang quay lại với đợt tăng sức mạnh cực lớn trong phiên bản 9.4 vừa rồi.

Theo: Invenglobal


Bạn có thể quan tâm