Top các tướng đỡ đòn có sức chống chịu cao nhất

Những vị tướng đỡ đòn nào có khả năng siêu "trâu bò"? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Trong mọi trận đấu LMHT, các vị tướng đều có những vai trò khác nhau. Trong đó xạ thủ và pháp sư thì gây sát thương, hay người đi rừng thì kiểm soát tầm nhìn và hỗ trợ đồng đội. Tuy nhiên, vị trí đỡ đòn cũng là một vị trí quan trọng không kém. Họ có thể hy sinh thân mình, lăn xả và chặn sát thương cho các đồng đội. Hãy cùng LM360 điểm qua những vị tướng đỡ đòn có sức chống chịu tốt nhất.

Shen

Warlord-Shen-690x388

Ưu điểm

 • Có khả năng hồi phục
 • Farm dưới trụ tốt
 • Sức chống chịu cao
 • Chiêu cuối dạng toàn bản đồ

Nhược điểm

 • Sát thương gây ra thấp

Nếu hỏi vị tướng nào đi đường trên tốt nhất hiện tại, thì câu trả lời có lẽ là Shen. Anh chàng Ninja này có thể đi đường với hầu hết mọi vị tướng khác nhau, từ đấu sĩ cho tới các pháp sư. Khả năng hồi phục của Shen là rất tốt, nhờ vào Phóng Kiếm (Q), giúp Shen không phải lo ngại với những vị tướng cấu rỉa.

Nếu gặp phải những kẻ thích quấy rối, sát thương cao, Shen cũng chỉ việc sử dụng Nghi Binh (W) hoặc Vô Ảnh Bộ (E) để nhận vào lượng sát thương thấp nhất có thể. Ngoải ra, chiêu cuối độc nhất vô nhị của Shen giúp anh bay đến bất kì một đồng đội nào trong vòng 3 giây và tạo một lượng giáp rất lớn cho họ. Đây như là một dạng phép bổ trợ Dịch Chuyển miễn phí mà không vị tướng nào có được.

Mặc dù vậy, đổi lại từ việc có khả năng hồi phục và sức chống chịu cao, Shen phải bỏ đi lượng sát thương của mình. Nếu không có kẻ nào có thể hạ gục Shen ở đường trên, thì ngược lại Shen cũng không thể hạ gục ai bởi sát thương của anh là rất thấp. Kỹ năng gây sát thương tốt nhất đó là từ nội tại Kiếm Khí, sát thương gây ra theo phần trăm máu của Shen. Tuy nhiên thì kẻ địch chỉ cần không tấn công Shen trong những lúc Shen không có nội tại là xong.

Malphite

Malphite_5

Ưu điểm

 • Đỡ đòn tốt
 • Lượng giáp cao
 • Chiêu cuối sát thương cao

Nhược điểm

 • Phụ thuộc nhiều vào năng lượng
 • Khả năng farm dưới trụ kém

Malphite có thể gọi là khắc chế hầu hết các vị tướng đòi hỏi tốc độ đánh như Tryndamere hay Jax nhờ vào kỹ năng Dậm Đất (E), giảm tốc độ đánh tới 50%. Bên cạnh đó, nội tại của Malphite là Giáp Hoa Cương cũng rất khó chịu, khi không bị nhận sát thương sẽ tạo một lượng giáp ảo theo lượng máu của hắn. Mặc dù Malphite không có những kỹ năng dạng lướt ở giai đoạn đầu trận, nhưng hắn cũng không dễ dàng gì bị gank bởi đối phương nhờ vào Mảnh Vỡ Địa Chấn (Q), giúp Malphite đánh cắp tốc độ di chuyển của kẻ địch.

Kể cả Malphite có lên nhiều trang bị đỡ đòn đi chăng nữa, nhưng chiêu cuối của Malphite là Không Thể Cản Phá (R) vẫn cho một lượng sát thương rất lớn, và hất tung kẻ địch trong 1,5 giây. Mặc dù vậy, hầu hết mọi kỹ năng của Malphite đều rất tốn năng lượng, đó là điểm trừ của Malphite khi đi đường. Hơn nữa, khả năng farm trong trụ của Malphite rất kém, vì vậy hắn nên lên trang bị Ao choang lua để có thể khắc phục điều đó.

Sion

Ưu điểm

 • Lượng máu rất cao
 • Sát thương khá lớn

Nhược điểm

 • Phụ thuộc nhiều vào năng lượng
 • Bộ kỹ năng định hướng, dễ né tránh

Sion mặc dù không còn “hot” ở thời điểm hiện tại, nhưng sức mạnh của hắn vẫn là rất lớn. Mặc dù Sion có lên nhiều trang bị đỡ đòn, nhưng bộ kỹ năng của hắn vẫn cho rất nhiều sát thương, và đặc biệt là sự khó chịu cho đối phương. Chiêu thức Cú Nện Tàn Khốc (Q) có thời gian tích tụ là 2 giây, nhưng nếu bị dính phải, chúng sẽ bị hất tung tới 2,25 giây.

Bên cạnh đó, kỹ năng Lò Luyện Hồn (W) có nội tại là tăng 2 máu vĩnh viễn cho Sion mỗi khi hắn hạ gục một quân lính. Tính ra 10 phút hắn farm được 80 con, là được 160 máu… Khi kích hoạt sẽ tạo một lượng giáp theo phần trăm số máu tối đa.

Sion-lam-lai-1

Không những vậy, Sát Nhân Hống (E) giảm tới 20% lượng giáp của đối phương trong 2,5 giây và làm chậm chúng, mà kỹ năng này chỉ có thời gian hồi chiêu là 8 giây khi chưa có các trang bị giảm hồi chiêu. Chiêu cuối của Sion cũng khó chịu không kém, khi lao đến từ một nơi bất kỳ nào đó và hất tung mọi kẻ địch lên. Điểm trừ ở đây chỉ là chiêu này khá khó để sử dụng và đối phương cũng không khó để né nếu chúng có tốc biến. Điểm yếu duy nhất của Sion ở giai đoạn đầu trận đó là không có kỹ năng nào để chạy trốn nếu bị gank, kỹ năng không tốn năng lượng nhưng nếu sử dụng không hợp lý sẽ hết rất nhanh.

Braum

Braum_Splash_2

Ưu điểm

 • Kỹ năng khống chế mạnh
 • Sức chống chịu cao
 • Có khả năng bảo vệ đồng đội rất tốt

Nhược điểm

 • Kỹ năng định hướng

Với hình ảnh là một người đàn ông lực lưỡng cầm chiếc khiên, thì Braum quả thực là một vị tướng hỗ trợ mẫu mưc với sức chống chịu tương đối cao. Braum được tin tưởng và lựa chọn bởi các người chơi đó là nhờ vào nội tại Đánh Ngất Ngư, gây choáng một kẻ địch khi chúng bị dính 4 đòn đánh thường. 2 kỹ năng còn lại của Braum đều thuộc dạng bảo vệ đồng đội, Nấp Sau Ta (W) thì tăng một lượng giáp và kháng phép kha khá cho họ, còn Tối Kiên Cường (E) thì tạo một chiếc khiên lớn, chặn rất nhiều sát thương cho tuyến sau.

Chiêu cuối Băng Địa Chấn (R) có khả năng bảo vệ đồng đội cũng như mở giao tranh rất tốt. Khi sử dụng, Braum hất tung mọi kẻ địch theo một đường thẳng, những kẻ địch khi di chuyển qua đó cũng sẽ bị làm chậm rất lớn. Khi có kẻ địch nào bén mảng tới gần xạ thủ hay pháp sư của bạn, Braum chỉ cần hất tung chúng lên là xong. Điểm trừ duy nhất của Braum đó chỉ là kỹ năng định hướng như Tuyết Tê Tái (Q) và chiêu cuối, có thể rất dễ bị trượt nếu người chơi không chắc tay mà thôi.

Alistar

Alistar_6

Ưu điểm

 • Bộ kỹ năng combo rất mạnh
 • Sức chống chịu siêu cao
 • Có khả năng hồi phục

Nhược điểm

 • Khả năng bảo vệ không cao
 • Bộ combo khó sử dụng

Alistar cũng nằm trong số các vị tướng hỗ trợ mẫu mực, khi kết hợp rất nhiều yếu tố của một người hỗ trợ: Có hiệu ứng khống chế tốt, sức chống chịu cao, hồi phục… Bộ combo Bò Húc (W) + Nghiền Nát (Q) có thể phối hợp gank rất tốt với người đi rừng, vì vậy bộ kỹ năng này có khả năng ép góc đối phương rất tốt ở giai đoạn đi đường. Ngoài ra chiêu cuối của Alistar Bất Khuất (R) giúp hắn giảm sát thương nhận vào tới 70%, gần như khiến Alistar không thể bị hạ gục khi ở trong trạng thái này.

Tuy nhiên, điểm trừ của Alistar đó là không thể bảo vệ xạ thủ nói riêng và tuyến sau nói chung, khi có từ 2-3 kẻ địch áp sát. Khi Alistar sử dụng chiêu cuối, đối phương chỉ việc đơn giản đó là bỏ qua hắn mà thôi, còn nếu Alistar không sử dụng, hắn sẽ rất dễ bị chết sốc. Vì vậy, để chơi Alistar hiệu quả cũng phải đòi hỏi người chơi có kỹ năng rất cao.

Rammus

Ưu điểm

 • Dễ chơi dễ thành thạo
 • Độ cơ động rất cao
 • Siêu “trâu bò”

Nhược điểm

 • Không cơ động trong nhiều tình huống
 • Sát thương không cao

Đối với các vị tướng đi rừng, thì Rammus là một trong những vị tướng có khả năng gank hiệu quả nhất. Thứ nhất, kỹ năng Quả Cầu Tốc Độ (Q) giúp Rammus có lượng tốc độ di chuyển rất lớn, giúp hắn tiếp cận mục tiêu cực nhanh. Thứ hai, Khiêu Khích (E) của Rammus cũng là chiêu thức khống chế mạnh, lên tới 2,25 giây và giảm 25 giáp của chúng. Nhưng kỹ năng khiến hắn trở nên cực khó chịu, đó là Thế Thủ (E), tăng tới 120 giáp và kháng phép, không những vậy những kẻ đánh vào hắn còn bị phản lại sát thương rất lớn.

Full-Metal-Rammus-690x388

Chiêu cuối của Rammus gây ra lượng tổng sát thương rất lớn, 195 sát thương phép mỗi giây trong vòng 8 giây, chưa kể lượng sát thương phép cộng thêm. Tuy nhiên thì ít có kẻ địch nào lại chịu trận khi đứng trong đó tới 8 giây cả. Hơn nữa, kỹ năng cơ động duy nhất của Rammus đó là Quả Cầu Tốc Độ (Q) giúp hắn tăng tốc rất nhanh, nhưng trong giao tranh thì hắn lại không thể làm như vậy để chạy trốn.

Do đó, nếu Rammus đã xác định lao vào đội hình đối phương, thì hắn ít có cơ hội để rút ra. Bù lại, khả năng chống chịu của hắn là rất lớn. Nếu muốn tập đi rừng, Rammus nên là lựa chọn của bạn, bởi hắn rất dễ chơi, và bên cạnh đó, là rất mạnh.

1

Theo LM360


Bạn có thể quan tâm