Vọng Âm Luden, giải pháp thay thế tuyệt vời cho Quyền Trượng Thiên Sứ

Kể từ phiên bản 8.20 với chỉnh sửa liên quan đến kỹ năng của Ezreal thì độ phổ biến của vị tướng này cũng bắt đầu tăng lên.

Một trong những tâm điểm của bản 9.6 chính là việc Riot chính thức “xử tử” lối chơi Ezreal hai nước mắt. Giờ bạn chỉ có thể lựa chọn giữa một trong hai trang bị là Thần Kiếm Manamune và Quyền Trượng Thiên Sứ chứ không thể lên cả hai cùng một lúc nữa. Chỉnh sửa này hầu như chẳng hề ảnh hưởng tới bất kỳ vị tướng nào khác trừ Ezreal. Chẳng khác gì vác búa tạ đập thẳng vào mặt vị tướng này cả. Nhưng nó lại chính là chỉnh sửa hợp lý nhất do không phải đau đầu nghĩ về cách để giảm sức mạnh các kỹ năng của Ezreal sao cho hợp lý và không bị quá tay.

Thế nhưng, một cánh cửa đóng lại thì sẽ có một cái khác mở ra (vì Riot quên đóng). Vậy đối với Ezreal thì cánh cửa này là gì?

Quá mạnh mẽ, quá toàn diện

Sau khi được tăng sức mạnh liên tiếp, Ezreal đã trở thành xạ thủ hot nhất LMHT

Kể từ phiên bản 8.20 với chỉnh sửa liên quan đến kỹ năng của Ezreal thì độ phổ biến của vị tướng này cũng bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên do chưa đạt tầm mà Riot muốn nên họ lại tiếp tục tăng sức mạnh thêm cho Ezreal trong suốt 3 phiên bản sau đó. Và ngạc nhiên chưa, sang tới đầu mùa giải 2019, Ezreal đã vọt lên trở thành xạ thủ mạnh nhất và được nhiều người sử dụng nhất trong suốt 5 phiên bản kể từ 9.1 cho tới 9.5 (hiện giờ đang tụt xuống…thứ 2 sau bản 9.6).

Kích nổ (W) là đối thủ bay cả đống máu

Có hai thay đổi khiến cho Ezreal trở thành tướng lỗi, đầu tiên là (W) mới của vị tướng này, Tinh Hoa Tuôn Chảy. Nó cho phép Ezreal đánh dấu kẻ địch và có thể dùng đòn đánh thường hoặc kỹ năng để kích nổ dấu ấn. Giúp cho Ezreal dồn sát thương và phá trụ nhanh đừng hỏi, đã thế còn được hồi năng lượng. Thứ hai, chiêu cuối của Ezreal, Cung Ánh Sáng (R) đã không còn bị giảm sát thương đối với tướng. Nghĩa là trong combat bạn chỉ cần căn chuẩn thì mỗi người phải chịu ít nhất là hơn 600 sát thương phép.

Chiêu cuối còn không bị giảm sát thương với tướng

Hai thứ này đã trở thành bàn đạp để cho Ezreal hai nước mắt quay trở lại bản đồ và khiến cho đối thủ phát khóc thật sự. Khi tích đủ được cả Thần Kiếm và Quyền Trượng, hai món đồ này sẽ cung cấp cho Ezreal một lượng chỉ số tấn công khổng lồ do có tương tác với số năng lượng. Nó càng nhiều thì lượng SMCK, SMPT càng cao. Kết hợp nó với lối lên đồ nửa phép nửa phòng thủ như Găng Tay Băng Giá, Kiếm Súng,…Thì khi có đủ đồ, Ezreal sẽ có thể hô biến đối thủ trong nháy mắt. Chưa hết, kích hoạt của Quyền Trượng cũng khiến cho Ezreal luôn có một lớp khiên khổng lồ sẵn sàng để sử dụng. Kết hợp với 2 cái tốc biến mà vị tướng này đã có sẵn thì ai giết nổi?

Thế nhưng ban đầu, Riot vẫn muốn bảo toàn lối chơi hai nước mắt, họ đã đưa ra thử nghiệm nhiều cách giảm sức mạnh kỹ năng khác nhau. Ví dụ như bỏ tỷ lệ SMPT ở (Q), giảm sát thương (R), (W),…Tuy nhiên cuối cùng vẫn phải xóa bỏ.

Xa tận chân trời, gần ngay trước mặt

Đừng lo, Vọng Âm Luden đã tới để cứu đời của Ezreal

Sau khi lối chơi hai nước mắt bị khai tử, tỷ lệ chơi Ezreal đã bị tụt giảm khá nhiều, từ hơn 31% rơi xuống chỉ còn gần 21%.  Nhưng…đó chỉ là trong mấy ngày đầu mà thôi. Do mất đi “hai nước mắt” nên người chơi phải tìm cách khác để thay thế. Cũng chỉ tốn có chưa đến một tuần, câu hỏi này đã tìm được lời giải đáp. Và máy chủ sản sinh ra nó chính là Hàn Quốc, Thánh Địa của Liên Minh Huyền Thoại. Lối lên đồ chủ đạo của Ezreal gần như không thay đổi, chỉ với một khác biệt duy nhất là Vọng Âm Luden sẽ thay thế cho Quyền Trượng Thiên Sứ.

Hãy so sánh hai trang bị này một chút, giá tiền của chúng đều tương đương, 3200 vàng. Quyền Trượng Thiên Thần sẽ cho bạn 20% giảm thời gian hồi chiêu, hồi năng lượng, 50 SMPT và 1400 năng lượng. Còn Vọng Âm Luden cũng có 20% giảm thời gian hồi chiêu nhưng SMPT thì nhỉnh hơn với 90 SMPT. Năng lượng ít hơn 1 nửa với chỉ 600 cơ mà lại có nội tại gây thêm sát thương. Tính ra Vọng Âm Luden cũng chẳng kém gì Quyền Trượng Thiên Thần trong gần như mọi giai đoạn của trận đấu.

Nhưng lúc kéo dài trận đấu và khi bị đe dọa bởi sát thủ thì nội tại tạo giáp từ Quyền Trượng Đại Thiên Thần (bản nâng cấp sau khi tích đủ 750 cộng dồn) sẽ là một công cụ hữu dụng giúp Ezreal có thể sống sót mà vẫn thoải mái dồn sát thương, không phải tốn tiền lên trang bị phòng thủ. Bên cạnh đó, Quyền Trượng Đại Thiên Thần cũng tích hợp cực tốt với Thần Kiếm Manamune, đây là thứ mà Vọng Âm Luden không thể so sánh. Đó là còn chưa tính đến chỉ số hồi năng lượng giúp Ezreal có thể thoải mái xả sát thương.

Cơ mà lượng chỉ số và sát thương từ Vọng Âm Luden sẽ giúp kết thúc trận đấu nhanh hơn

Nhưng cũng không thể bỏ qua các điểm mạnh của Vọng Âm Luden được. Đầu tiên, khả năng dọn lính hạn chế của Ezreal sẽ được bù đắp bởi nội tại Vọng Âm. Bạn có thể dọn sạch cả đàn lính với vài lần (Q). Thứ hai, khi mua Vọng Âm Luden, ngưỡng sức mạnh sẽ không bị chậm vì phải tích cộng dồn. Lượng chỉ số khổng lồ mang tính “mì ăn liền” sẽ giúp Ezreal mạnh mẽ từ sớm và kết thúc trận đấu một cách nhanh chóng.

Cuối cùng, khả năng “hô biến” của Ezreal sẽ được cải thiện rõ rệt. Kết hợp Vọng Âm Luden với Kiếm Súng Hextech thì đúng là “ác mộng” thật sự. Ngoài ra còn có một cái nữa đó chính là ít phải kích hoạt hơn, tránh trường hợp chết xong thấy vẫn còn kích hoạt rồi đập phím.

Lời kết

Vọng Âm Luden hoàn toàn có thể thay thế được Quyền Trượng Thiên Thần

Với những ưu điểm kể trên, Vọng Âm Luden quả thực là kẻ “kế nghiệp” xứng đáng cho Quyền Trượng Thiên Sứ. Nó làm cho Ezreal mạnh sớm hơn và gánh đội nhanh hơn. Tất nhiên vẫn có những điểm yếu như càng kéo dài sẽ càng bộc lộ yếu điểm như thiếu tính phòng thủ hay không có khả năng hồi năng lượng tiêu hao. Tuy nhiên đây là điều không thể tránh khỏi, nó chỉ là đồ thay thế thôi mà.

Đối với những người chuyên chơi Ezreal, đây sẽ là một công cụ cực mạnh để gánh đội. Dạng dạng như liều ăn nhiều vậy. Còn nếu không tự tin vào khả năng của mình, hãy lên như xưa với tam hợp, thần kiếm, gươm vua,…Đây luôn là lối lên đồ ổn bất kể meta hiện tại đang là gì.

Theo: LM360


Bạn có thể quan tâm