Xạ thủ đã hết thời trong Liên Minh Huyền Thoại chăng?

Xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại luôn nắm vai trò vô cùng quan trọng, nhưng trong thời gian gần đây vị trí này đang chịu quá nhiều thiệt thòi.

Trong làng Liên Minh Huyền Thoại thế giới, khá nhiều game thủ yêu thích vị trí xạ thủ bởi khả năng gánh team, yêu cầu sự thông minh trong lựa chọn vị trí, căn ke sát thương, phối hợp với đồng đội nhưng lại không yêu cầu sự chuẩn xác, hoa mĩ trong lối chơi, cách dùng kĩ năng. Đáng tiếc, từng phiên bản update dần trôi, xạ thủ vẫn đứng nhìn các vị trí khác bùng nổ mạnh mẽ.

http://lienminh.garena.vn/images/articles/huuvuong/A/admindset/admindset.jpg
 

I. Nhìn lại những bản cập nhật gần đây

Từng bản cập nhật qua đi, các xạ thủ vẫn chưa được để ý bởi Riot Games. Đầu tiên là các trang bị và chất tướng hỗ trợ được ưu tiên lên hàng đầu, họ được buff tiền, buff trang bị, Meta game ủng hộ mạnh mẽ. Còn nhớ so với các hỗ trợ ngày xưa, mỗi người chỉ vẻn vẹn một chút đồ, đầu tư quá nhiều vào các trang bị có thể cản phá tầm nhìn đối phương như: Thuốc Tiên Oracle và Mắt Tím.

http://cdn2.game4v.com/2015/06/Oracle.jpg
 

Nay thì khác, trang bị cộng tiền đa dạng theo thời gian, khả năng tham gia giao tranh, hỗ trợ đồng đội cũng được tăng lên đáng kể nhờ trang bị Giày Cơ Động. Hộp mắt đã có, Máy Quét Cao Cấp chỉ cần 250 vàng là có thể nâng cấp để quyét mắt đối phương. Hiện tại, hỗ trợ cứng không kém các thành viên đi rừng và đường trên của toàn đội bởi số tiền dành ra mua trang bị phải gấp 2-3 lần ngày xưa.

Đường Trên và Đi Rừng vừa được Riot buff khủng khiếp ở Meta Tanker vừa qua. Đường trên có thể sử dụng các trang bị đi rừng vô cùng mạnh mẽ, ảnh hưởng đến cả môi trường chuyên nghiệp trên thế giới. Còn người đi rừng hoàn toàn hạnh phúc với Phù Phép Quỷ Lửa và Phù Phép Cổ Kiếm vừa qua. Chúng ảnh hưởng đến toàn Meta Game.

Cuối cùng là đường giữa, các tướng sử dụng Phù Phép Cổ Kiếm ở đường giữa như Ezreal, Ekko, Diana, Nidalee,... đang quá kinh khủng trong thời gian qua. Ở phiên bản tiếp, Pháp Sư được buff mạnh nhờ giảm giá trang bị và bùng nổ rõ ràng hơn về cuối trận.

http://img.cdn.ved.com.vn/web/ttdt/images/ThanhTung/LMHT/T7/ez_items.png

Ezreal Smite Mid đang quá kinh khủng trong thời gian qua.

2. So sánh với Pháp Sư

Ở Meta Game hiện tại, người chơi luôn cố gắng rush thẳng Kiếm B.F để lên Vô Cực Kiếm hoặc Huyết Kiếm. Tuy nhiên, để làm được điều này không đơn giản với các game thủ, đặc biệt là trao đổi chiêu thức liên tục ở đường. Với 1550 tiền, người chơi cần khoảng 50cs và 4-5 phút thời gian chạy tiền.

Ở phiên bản sau, Gậy Quá Khổ chỉ còn 1200 tiền, quá nhiều tiện ích và dễ lên bởi pháp sư không Last Hit chuẩn như xạ thủ nhưng lại có khả năng đẩy lính mạnh, đường ngắn nên rất khó bị đối phương ép. Vừa rẻ, Gậy Quá Khổ lại có thể build theo nhiều đường khác nhau như Vọng Âm Luden, Mũ Phù Thủy Rabadon, Đồng Hồ Cát Zhonya. Ngoài ra, chỉ số sức mạnh của các trang bị Pháp Sư mạnh hơn về cuối trận so với trước. Rõ ràng, xạ thủ đang thất thế với pháp sư, 2 vị trí sát thương chính của toàn đội đang có sự chênh lệch mạnh.

http://ih0.redbubble.net/image.11774403.9743/fc,550x550,asphalt.jpg

Gậy Quá Khổ ở bản sau sẽ được giảm giá.

Chưa kể tới rủi ro không đủ 1550 tiền, các game thủ thường phải lên Cuốc Chim. Với xạ thủ, Cuốc Chim chỉ có thể lên Vô Cực Kiếm ở giai đoạn đầu trận đấu nên lại phải đợi tiền tiếp để lên kiếm B.F. Nếu không cẩn thận để SnowBall thì quá nguy hiểm, đặc biệt là mấy hung thần lên thẳng Tam Hợp Kiếm, siêu mạnh ở đầu trận đấu.

http://forums.na.leagueoflegends.com/board/attachment.php?attachmentid=836463

Cuốc Chim với xạ thủ chỉ có vô cực chứ không đa dạng.

3. Những nguyên nhân bên lề

Meta game bây giờ đang có quá nhiều vấn đề nghiêm trọng. Bởi trào lưu full Tanker trong các trận đấu, các xạ thủ đạt đến mốc mạnh mẽ cần quá nhiều thời gian để lên trang bị. Build Vô Cực Kiếm đầu thêm một chút sát thương, một chút chí mạng nhưng thiếu hồi phục, thiếu sát thương duy trì. Bởi vậy, xạ thủ cực kì cần thiết trang bị tốc đánh và chí mạng sau giày và Vô Cực Kiếm. Tuy nhiên, vì trang bị đó khá đắt nên khi hoàn thành xong chúng, tướng đi rừng, đường trên, hỗ trợ đã có một đống giáp.

http://i.imgur.com/Q89Q6xq.png

Bộ Trang Bị đơn giản của xạ thủ.

Ngoài ra, các tướng xạ thủ không quá nhiều lựa chọn trong thời điểm hiện tại, phong cách cũng vô cùng… thiếu sáng tạo. Các xạ thủ truyền thống cần 1 Vô Cực, 1 Hút Máu, 1 Cung Xanh, 1 Giày, 1 Trang bị Tốc Đánh và 1 trang bị thủ. Lên đồ theo mô tuýp khác gần như không thể bởi chúng sẽ làm hao hụt lượng sát thương.

http://genk2.vcmedia.vn/DlBlzccccccccccccE5CT3hqq3xN9o/Image/2013/09/duytung/anh-10-2819d.jpg

Mô tuýp chuẩn của xạ thủ.

4. Và tới các game thủ chuyên nghiệp

Các game thủ chuyên nghiệp là tấm gương sáng nhất cho việc xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại đang thất thế ở hiện tại. Nhìn lại trong quá khứ, rất nhiều xạ thủ nổi lên từ mùa 2, mùa 3, mùa 4 nhưng lại ngoại trừ mùa 5. Bởi chính xạ thủ không còn mạnh ở Meta Game hiện tại nên vai trò, khả năng tỏa sáng cũng bị hạn chế đi rất nhiều.

http://img.cdn.ved.com.vn/gamevn/web/upload/lmht360/wp-content/uploads/2014/10/69381-1.jpg

Các xạ thủ ngày nào giờ đã đuối hơi.

Chúng ta cùng nhắc tới một số cái tên chính như Rekkles, Imp, Namei, Uzi,… Nên nhớ, họ từng đạt đến max tầm của đỉnh cao nhưng lại mờ nhạt hẳn ở thời điểm hiện tại. Trên thế giới, chắc chỉ có Deft mới phát triển được tài năng của mình. Thời đại này chắc chắn của người đi đường trên, người đi rừng và sắp tới là đường giữa.

Theo : gamek


Bạn có thể quan tâm